Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công?

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 989 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công? Chúng ta đều biết rằng quá trình thụ thai sẽ diễn ra thành công khi tinh trùng gặp trứng. Nhưng bởi giai đoạn này diễn ra nhanh chóng nên nhiều chị em còn băn khoăn, thắc mắc. Có thể nói, quá trình này không hề đơn giản và thuận lợi. Bởi tinh trùng phải trải qua một chặng đường gian nan thì mới có thể tới đích. 

  Hành trình tinh trùng đến với trứng diễn ra thế nào?

  Trước khi tìm hiểu tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công? Hãy cùng tìm hiểu hành trình tinh trùng đến với trứng diễn ra thế nào? Quá trình diễn ra là sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. 

  Cùng với đó các tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng bằng cách bơi nhanh qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, có rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết yểu” do gặp phải những “chướng ngại vật” khó khăn. Và thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai nói là khá nhanh nhưng lại là một quá trình không hề dễ dàng.

  Đầu tiên phải kể đến là độ axit ở âm đạo là một môi trường “khắc nghiệt”, nhất là với những tinh trùng Y. Tiếp theo là tới màng nhầy ở cổ tử cung. Bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín cổ tử cung, nhưng sẽ giãn rộng ra vào ngày rụng trứng. Tuy giãn ra nhưng nó cũng khiến cho “quân số” của tinh trùng giảm đi nhiều.

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai

  Tiếp theo, những “chàng” tinh trùng còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường 20cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng. Thông thường với tốc độ 2-3mm/phút với thời gian ngắn nhất để gặp được trứng là 45 phút. Tuy nhiên, cũng có những tinh trùng phải mất 12 giờ mới tới được ống dẫn trứng. Ở đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 3-5 ngày.

  Khi nào trứng gặp được tinh trùng?

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Khi nào trứng gặp được tinh trùng là điều cặp đôi quan tâm. Bạn biết không? Để biết tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai, cần phải có sự cố gắng của cả tinh trùng và trứng. Nếu như tinh trùng tiến đến với trứng là cả một quá trình gian nan thì trứng cũng có một quá trình không hề dễ dàng gì.

  Về phía trứng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ nhanh chóng di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Còn trong trường hợp chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ đồng hồ.

  Và tới khi trứng gặp được tinh trùng, thì giữa các “chàng” tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến” mạnh mẽ. Tinh trùng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. 

  Và sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ nhanh chóng tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui lọt vào. Trong 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

  Vậy nên, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba của vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là khoảng 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Còn trong trường hợp, tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi thời gian từ 2 – 3 ngày khi trứng rụng.

  Vậy tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Như các bạn đã biết! Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được ở trong tử cung. 

  Sau khi thụ tinh khoảng từ 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để đi vào tử cung, tìm nơi làm tổ. 

  Và trong quá trình di chuyển, hợp tử  này sẽ bắt đầu phân bào với 3 lần: lần 1 là thành 2 tế bào mầm, lần 2 sẽ thành thành 4 tế bào mầm, còn lần 3 thành 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. Và 4 tế bào mầm to sau này sẽ phát triển thành lá thai còn 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lên lá nuôi.

  Sau đó, tế bào mầm nhỏ bắt đầu phát triển nhanh chóng, bao bọc nhanh lấy tế bào mầm to, tạo thành phôi dâu rồi từ đó hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. 

  Khi tới được buồng tử cung, phôi nang đã bắt đầu hình thành xong. Thời gian tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai có thể mất đến vài ngày nhưng cũng có khi mất tới một tuần.\

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

  Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ nhanh chóng tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung bằng cách chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc. Từ đó, dần dần hình thành lên nhau thai. 

  Còn lá thai là sẽ chính tiền đề để tạo thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Thông thường, quá trình làm tổ này thường kéo dài từ thời gian 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng khoảng 13 – 14 ngày.

  >>Xem thêm:  Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ liệu có “tin vui”?

  Điều này có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng thời gian từ 14 – 17 ngày. Trong khoảng thời gian này, có tới 1/3 trường hợp thụ thai không thành công, và dù là trứng đã được thụ tinh. 

  Nguyên nhân chính là do trong khi phân bào, hợp tử này gặp phải bất thường về nhiễm sắc thể, khiến cho phôi thai bị vỡ ra trước khi kịp làm tổ.

  Những dấu hiệu thụ thai thành công phái đẹp nên biết

  Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công và có những dấu hiệu thụ thai thành công nào phái đẹp nên biết. Rất nhiều chị em vẫn có khá “non nớt” trong chuyện tính toán khả năng mang thai hay cũng có nhiều người lo lắng mong chờ tin vui ngay sau một thời gian ngắn quan hệ tình dục. 

  Vậy sau khi đã biết tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai, làm sao để có thể xác đinh được trứng đã gặp tinh trùng? Những dấu hiệu thụ thai thành công dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết sớm nhất.

  1. Ngực căng tức, đau và phát triển về kích thước

  Được coi là dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất ngay sau 1 tuần đầu tiên quan hệ nên hầu như chị em nào cũng dễ nhận ra. Chị em bị đau cứng ngực là do sau khi trứng gặp tinh trùng thụ tinh thành công sẽ có sự thay đổi đột ngột về nồng độ hormon trong cơ thể.

  Chính sự thay đổi này làm cho lượng máu tuần hoàn đến phần ngực nhiều hơn làm cho bà bầu có cảm giác căng tức và đau rát ở ngực. Và sau khi cơ thể thích ứng được với sự thay đổi của hormone này, những cảm giác khó chịu nơi vùng ngực sẽ nhanh chóng biến mất. Vậy nên cách tốt nhất để bạn giảm bớt sự căng tức ở ngực là nên chọn áo ngực rộng hơn và chị em bổ sung vitamin E, D và massage nhẹ nhàng.

  2. Chậm kinh

  Chậm kinh – trễ kinh là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công.  Dấu hiệu có thai này được cả dân gian lẫn y học hiện đại công nhân chính xác nhất. Khi phụ nữ mang thai, kỳ kinh nguyệt sẽ không ghé thăm nữa. Sau sinh, kinh nguyệt mới trở lại bình thường. Vì có một số phụ nữ vẫn có kinh khi mang thai nhưng tỉ lệ không nhiều và cũng chỉ ra một ít máu.

  Chậm kinh

  Chậm kinh

  3. Ra máu bất thường ở âm đạo

  Sau khoảng 8 ngày sau khi quan hệ tình dục, phôi thai sẽ nhanh chóng vào làm tổ và cấy vào thành tử cung. Dấu hiệu của hiện tượng này là vùng kín của mẹ có thể sẽ xuất hiện một vài đốm máu hồng hoặc nâu. Kèm theo đó là triệu chứng đau nhẹ bụng dưới, chuột rút. Nhưng mẹ cần biết rằng đây không phải là một chu kỳ kinh nguyệt mới đâu nhé. Mà đây là kết quả của việc phôi thai đã cấy thành công trong tử cung.

  4. Xuất hiện những cơn nóng bất chợt

  Một trong những dấu hiệu thụ thai thành công đó chính là cơn nóng bất chợt. Tình trạng này khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi nhiều. Cơn nóng này có thể kéo dài lên đến 50 phút và xuất hiện cùng với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

  Vậy nên, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi của cơ thể mình, bạn nên kiểm chứng ngay bằng cách dùng que thử thai để biết kết quả nhé.

  >>Xem thêm:  Tiết lộ cách nhận biết 30 dấu hiệu có thai sớm và chuẩn xác nhất!

  5. Nữ giới thường xuyên bị chuột rút

  Bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

  Thời gian bị chuột rút là do trứng thụ tinh làm tổ kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Dù đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng bạn cũng nên hết sức cẩn trọng với những vấn đề về sức khỏe khác. Nếu tình trạng chuột rút kéo dài và xuất hiện thêm nhiều những cơn đau dữ dội ở một bên hông thì bạn hãy đi khám ngay vì có thể là do bạn đang bị mang thai ngoài tử cung.

  6. Cơ thể cảm thấy mệt mỏi hơn trước

  Mẹ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhưng bất ngờ đến một ngày cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do. Đấy cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Vì quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết chị em mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện thêm các triệu chứng khác đi kèm.

  7. Chị em thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm

  Dấu hiệu có thai rõ ràng nhất, sớm nhất chính là sau khi quan hệ 1 tuần là việc thường xuyên đi tiểu, nhất là tiểu nhiều về đêm. Khi mang thai, tử cung của phụ nữ sẽ to ra chèn ép vào bàng quàng kết hợp với nồng độ HCG thai kỳ tăng lên đột biến khiến cho phụ nữ thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn cả ngày lẫn đêm. Khi gặp hiện tượng này, các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên nhịn tiểu hoặc uống nước ít đi vì có thể làm nhiễm trùng viêm đường tiết niệu.

  Tiểu nhiều

  Tiểu nhiều  

  8. Âm đạo có màu sắc sẫm hơn

  Sự thay đổi đột ngột về nội tiết khiến sắc tố da của chị em mang bầu cũng bị ảnh hưởng. Vì ngay từ thời điểm thụ thai thành công, sắc tố da sẽ biến đổi trở nên sậm màu hơn. Bạn sẽ thấy cô bé – âm đạo dần trở nên sậm và tối hơn hẳn. Để nhận biết mang thai bằng cách này, chị em cần sử dụng ngay đến chiếc gương soi.

  Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức để trả lời câu hỏi tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công. Đồng thời bạn cũng hiểu rõ hơn về quá trình thụ tinh, cũng như con đường gian nan của tinh trùng trước khi gặp được trứng. Còn bất cứ thắc mắc nào cần biết, vui lòng liên hệ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được giải đáp miễn phí.

  CHÚ Ý: Đây là một bài cẩm nang, mang tính chất tham khảo, chia sẻ đến bạn đọc, giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh. Hiện tại, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chuyên về các bệnh Hậu môn trực tràng, Nam khoa, Phụ khoa. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn những dấu hiệu bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn nên chủ động đến cở sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Rất xin lỗi về sự bất tiện này! Xin cám ơn!

   

  Các tìm kiếm liên quan đến tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai

  trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai

  sau bơm iui bao lâu thì tinh trùng gặp trứng

  làm thế nào để tinh trùng không gặp trứng

  dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

  tinh trùng bơi bao lâu thì gặp được trứng

  trứng rụng bao lâu thì quan hệ

  tinh trùng gặp trứng như thế nào

  tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!