Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Phương pháp thông tắc vòi trứng là gì? [Tìm hiểu A-Z]

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 905 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Thông tắc vòi trứng là phương pháp gỡ dính hoặc loại bỏ các mô mẫu vụn bám trong lòng ống dẫn trứng. Phương pháp này được chỉ định với những trường hợp tắc ống dẫn trứng do viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc trường hợp chủ động thắt ống dẫn trứng để ngừa thai.

  Phương pháp thông tắc vòi trứng là gì?

  Phương pháp thông tắc vòi trứng là gì? Là phương pháp điều trị chính đối với trường hợp tắc vòi trứng. Vòi trứng (ống dẫn trứng) là cơ quan nối liền giữa buồng trứng và tử cung, đồng thời là nơi gặp gỡ của trứng và tinh trùng. Vì vậy tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân tắc vòi trứng chủ yếu gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

  Phương pháp thông tắc vòi trứng

  Phương pháp thông tắc vòi trứng

  Mổ thông tắc ống dẫn trứng được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật nội soi, nhằm loại bỏ các chất dính và mẫu mô vụn bám trong lòng ống dẫn trứng. Ngoài ra với những trường hợp vòi trứng bị tắc do dính (biến chứng do viêm nhiễm), phương pháp này được thực hiện nhằm gỡ dính ống dẫn trứng và đảm bảo không gian gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng.

  Hiện nay, thông tắc ống dẫn trứng được thực hiện bằng kỹ thuật mổ nội soi. Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát rõ biểu hiện ở buồng tử cung, ống dẫn trứng và giảm mức độ xâm lấn so với mổ mở thông thường.

  Khi nào nên mổ thông tắc vòi trứng?

  Khi nào nên mổ thông tắc vòi trứng? Phần lớn các trường hợp tắc vòi trứng do bệnh lý đều phải thực hiện thông tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành bơm thuốc cản quang và chụp X-quang nhằm loại trừ trường hợp tắc vòi trứng giả (vòi trứng co thắt sinh lý, không phải do bệnh).

  Ngoài ra bác sĩ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm cần thiết nhằm đánh giá kích thước của buồng trứng, khả năng phóng noãn và xem xét buồng trứng có khối u hay không.

  Mổ nội soi thông tắc vòi trứng thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Vòi trứng bị tắc nghẽn hoàn toàn (thường là do lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, sẹo ống dẫn trứng)
  • Vòi trứng tắc dính do viêm nhiễm (hệ quả của viêm ống dẫn trứng do lậu cầu, chlamydia)
  • Mở vòi trứng sau khi thực hiện thắt vòi trứng theo yêu cầu của bệnh nhân (thắt vòi trứng là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả).

   

  Các kỹ thuật mổ nội soi thông tắc vòi trứng hiện nay

  Các kỹ thuật mổ nội soi thông tắc vòi trứng hiện nay. Hiện nay có 2 kỹ thuật thông tắc vòi trứng chính: Phẫu thuật thông tắc ống dẫn trứng và phẫu thuật gỡ dính ống dẫn trứng.

  • Phẫu thuật thông tắc ống dẫn trứng: 

  Kỹ thuật này thường được thực hiện với những trường hợp vòi trứng tắc đoạn gần. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi nhằm quan sát ống dẫn trứng, sau đó sử dụng thiết bị để tách và loại bỏ các mô dính ở bên trong vòi trứng.

  • Phẫu thuật gỡ dính ống dẫn trứng: 

  Với trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành tách đoạn ống dẫn trứng bị dính, sau đó sử dụng thiết bị nong vòi trứng nhằm đảm bảo không gian để tinh trùng và trứng gặp gỡ.

  Phẫu thuật gỡ dính ống trứng

  Phẫu thuật gỡ dính ống trứng

  Quy trình thực hiện phẫu thuật thông tắc vòi trứng

  Quy trình thực hiện phẫu thuật thông tắc vòi trứng diễn ra như thế nào? Sau khi có kết quả chẩn đoán về tình trạng tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể và cân nhắc mức độ, vị trí tắc vòi trứng.

  Quy trình phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng được thực hiện theo các bước như sau:

  • Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây tê.
  • Bác sĩ sẽ tạo vết rạch nhỏ ở vùng bụng dưới nhằm đưa thiết bị nội soi vào.
  • Tiến hành gỡ dính vòi trứng hoặc loại bỏ mô vụn dính trong lòng ống dẫn trứng.
  • Kiểm tra vòi trứng và các cơ quan lân cận.
  • Khâu vết mổ và sát trùng.

  Phẫu thuật thông tắc vòi trứng có thời gian thực hiện khá ngắn (từ 1 – 2 tiếng). Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải ở lại bệnh viện trong khoảng 3 ngày để theo dõi.

  Cách chăm sóc sau nội soi thông tắc vòi trứng 

  Cách chăm sóc sau nội soi thông tắc vòi trứng như thế nào cho hiệu quả? Do ứng dụng kỹ thuật nội soi nên sau khi thông tắc vòi trứng, vết mổ thường có kích thước nhỏ, ít gây đau và có thời gian hồi phục ngắn (chỉ khoảng 7 – 25 ngày). Để giảm thiểu biến chứng hậu phẫu và tăng tốc độ phục hồi, bạn cần chú ý chăm sóc đúng cách.

  Chế độ chăm sóc sau khi thông tắc ống dẫn trứng, bao gồm:

  Vệ sinh vùng kín

  Vệ sinh vùng kín

  • Nên nghỉ ngơi trên giường và đi lại nhẹ nhàng trong ít nhất 5 ngày sau phẫu thuật. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện triệu chứng đau nhức.
  • Tránh sinh hoạt vợ chồng trong khoảng 3 – 6 tháng để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu.
  • Vệ sinh vùng kín đúng cách – đặc biệt là những ngày hành kinh. Nên mặc quần lót có vải mỏng, thoáng và thấm hút, đồng thời nên ưu tiên mặc váy hoặc quần rộng để tránh làm tăng độ ẩm ở vùng kín.
  • Vệ sinh và thay băng vết mổ thường xuyên nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Tránh vận động mạnh, chạy bộ và lao động nặng nhọc trong ít nhất 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật.
  • Hạn chế bơi lội trong ít nhất 8 tuần sau phẫu thuật.
  • Để tránh kích thích vết mổ, nên ăn uống hợp lý cho đến khi vết mổ lành hoàn toàn.
  • Thăm khám theo lịch hẹn hoặc chủ động tìm gặp bác sĩ nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường như vết mổ chảy máu, mủ, xuất huyết âm đạo bất thường, đau bụng dữ dội, sốt cao, mệt mỏi, ớn lạnh,.

  .

  Có nên bơm hơi thông tắc vòi trứng không?

  Có nên bơm hơi thông tắc vòi trứng không? Đây là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện khả năng thụ thai và điều hòa kinh nguyệt ở phái đẹp. Hiện nay kỹ thuật mổ đã được cải tiến nên hầu hết các trường hợp sau khi mổ đều ít bị đau và có thời gian hồi phục nhanh chóng.

  Tuy nhiên với những trường hợp chăm sóc không đúng cách, một số biến chứng hậu phẫu như chảy máu, nhiễm trùng có thể xảy ra. Vì vậy sau khi mổ, bạn cần chăm sóc đúng cách để giúp vết mổ nhanh hồi phục và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

  Có nên bơm hơi thông tắc vòi trứng không?

  Có nên bơm hơi thông tắc vòi trứng không?

  Ở những trường hợp không thể thực hiện thông tắc vòi tử cung, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh ống nghiệm để tránh nguy cơ gặp phải biến chứng hậu phẫu.

  Ngoài ra với trường hợp đoạn tắc xa tử cung và tình trạng tắc nghiêm trọng xảy ra ở đoạn dài, bác sĩ có thể thực hiện các kỹ thuật sau:

  • Tắc vòi trứng xảy ra ở đoạn xa tử cung: Tiến hành mổ mở và cắt bỏ 1 phần vòi trứng, sau đó sử dụng chỉ tự tiêu để nối lại.
  • Viêm tắc nghiêm trọng và xảy ra ở đoạn dài: Trong trường hợp này, bác sĩ buộc phải cắt bỏ toàn bộ vòi trứng để tránh viêm nhiễm lây lan sang những cơ quan khác. Sau khi cắt bỏ 1 bên vòi trứng, nữ giới vẫn có khả năng mang thai như bình thường.

  Thông thường, bác sĩ sẽ cân nhắc về tình trạng bệnh lý và sức khỏe của bệnh nhân để chỉ định phương pháp thích hợp. Vì vậy nếu bác sĩ đề nghị thông tắc vòi trứng, bạn nên sắp xếp thực hiện để tránh nguy cơ tắc vòi trứng lây lan rộng và buộc phải cắt bỏ.

  Thông tắc ống dẫn trứng bao tiền? Ở đâu tốt nhất?

  Thông tắc vòi trứng bao tiền? Ở đâu tốt nhất? Chi phí thông tắc vòi trứng cho phương pháp này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế chi phí thực hiện thông tắc ống dẫn trứng phụ thuộc vào cơ sở y tế, dịch vụ lựa chọn, mức độ tắc vòi trứng và một số yếu tố phát sinh (thăm khám trước khi mổ, chăm sóc và thuốc sau phẫu thuật).

  Hiện nay, chi phí mổ thông tắc ống dẫn trứng có giá dao động từ 7 – 12 triệu đồng. Tuy nhiên để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này, bạn nên chủ động trao đổi với nhân viên y tế hoặc bác sĩ.

  Ngoài vấn đề về chi phí, cơ sở y tế thực hiện mổ nội soi vòi trứng cũng là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bởi thực hiện ở những phòng khám và bệnh viện không đảm bảo có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng hậu phẫu khác.

  Dưới đây là một số bệnh viện lớn có thực hiện thông tắc vòi trứng bạn có thể tham khảo:

  • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Địa chỉ 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu (7:30 – 16:30).
  • Bệnh viện Bạch Mai: Địa chỉ 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật (6:30 – 12:00 và 13:30 – 18:00).

  Thông tắc vòi trứng là một trong những thủ thuật ngoại khoa phổ biến. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có hình dung cụ thể về chỉ định, quy trình thực hiện, cách chăm sóc và chi phí mổ nội soi thông tắc ống dẫn trứng. Nếu có bất cứ thắc mắc về phương pháp này, vui lòng liên hệ các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn miễn phí.

  CHÚ Ý: Đây là một bài cẩm nang, mang tính chất tham khảo, chia sẻ đến bạn đọc, giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh. Hiện tại, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chuyên về các bệnh Hậu môn trực tràng, Nam khoa, Phụ khoa. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn những dấu hiệu bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn nên chủ động đến cở sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Rất xin lỗi về sự bất tiện này! Xin cám ơn!

   

  Các tìm kiếm liên quan đến thông tắc vòi trứng

  chi phí thông tắc vòi trứng tại bệnh viện từ dũ

  mổ nội soi thông tắc vòi trứng ở đâu tốt

  cách chữa tắc vòi trứng

  thông vòi trứng bao lâu thì có thai được

  chữa tắc vòi trứng ở đâu

  kinh nghiệm chữa tắc vòi trứng

  sau khi mổ thông vòi trứng

  chi phí mổ nội soi thông ống dẫn trứng

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!