Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

4 cách xét nghiệm suy buồng trứng sớm chính xác nhất!

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 897 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Thực hiện xét nghiệm suy buồng trứng sớm giúp bác sĩ tiên lượng, tư vấn và can thiệp hỗ trợ sinh sản kịp thời. Giúp các cặp vợ chồng hoàn thành nguyện ước làm cha, làm mẹ. Thực tế, có không ít trường hợp được phát hiện suy buồng trứng khi đi khám hiếm muộn.

  Dựa vào đâu để chẩn đoán suy buồng trứng sớm?

  Để chẩn đoán suy buồng trứng sớm, cần làm các xét nghiệm suy buồng trứng. Dựa vào các kết quả có được, bác sĩ kết luận bạn có bị suy buồng trứng không. Dưới đây là các tiêu chí để chẩn đoán nữ giới bị suy buồng trứng:

  • Chị em độ tuổi dưới 40
  • Có nồng độ FSH tăng trên 30 – 40 IU/L
  • Đối với chị em rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, triệu chứng điển hình là khả năng thụ thai giảm. 

   

  4 xét nghiệm suy buồng trứng sớm phổ biến hiện nay

  4 xét nghiệm suy buồng trứng sớm phổ biến hiện nay được nhiều chị em quan tâm và được chúng tôi liệt kê dưới đây là: xét nghiệm nồng độ FSH, Xét nghiệm Estradiol, xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể, xét nghiệm AMH.

  1. Xét nghiệm nồng độ FSH

  FSH (còn gọi là Kích noãn bào tố) là một loại hormone giải phóng từ thùy trước tuyến yên trong não. Hormone FSH ở phái đẹp có chức năng kích thích noãn bào phát triển và hormone này chính là một phần của chu kỳ kinh.

  Xét nghiệm FSH

  Xét nghiệm FSH

  Nữ giới trong độ tuổi dưới 40 được chẩn đoán suy buồng trứng khi nồng độ FSH ở ngày thứ 3 của kỳ kinh tăng trên 30 – 40 IU/L. Giải thích lý do: 

  • Phụ nữ có sức khỏe bình thường, khi định lượng FSH vào ngày thứ 3 của kỳ kinh sẽ dao động trong khoảng 4,7 – 21,5 IU/L.
  • Nếu nữ giới bước vào giai đoạn tiền mãn kinh sớm, nồng độ FSH bắt đầu có xu hướng tăng. Nguyên nhân là do giai đoạn này, buồng trứng giảm đáp ứng với các nội tiết tố hướng sinh dục FSH và LH.
  • Khi buồng trứng giảm đáp ứng với FSH, nồng độ hormone tăng cao, nồng độ FSH sẽ luôn từ mức 30 IU/L trở lên.

  Như vậy, bình thường những hiện tượng kể trên chỉ xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, tức là sau 40 tuổi. Còn nữ giới dưới 40 tuổi có nồng độ FSH tăng cao trên 30 – 40 IU/L nguyên nhân do suy buồng trứng sớm.

  2. Xét nghiệm Estradiol

  Xét nghiệm Estradiol là xét nghiệm suy buồng trứng được sử dụng để đo nồng độ estradiol trong máu. Estradiol là một dạng của hormone estrogen, còn gọi là 17 beta-estradiol, được sản xuất bởi buồng trứng, vú và tuyến thượng thận.

  Estradiol có vai trò quan trọng với sự phát triển của bộ phận sinh dục nữ, bao gồm: tử cung, ống dẫn trứng, âm đạo, vú,...

  Trong kỳ kinh, FSH kích thích sự phát triển của nang noãn chưa trưởng thành. Khi nang noãn bắt đầu phát triển, noãn bào sẽ giải phóng ra estradiol, tác động lên vùng dưới đồi và tuyến yên để tăng cường giải phóng hormone GnRH và LH, thúc đẩy sự rụng trứng.

  Nếu phái đẹp bị suy buồng trứng, buồng trứng không đáp ứng với kích thích của FSH. Khiến nang noãn không phát triển, không giải phóng estradiol. Do đó, chị em suy buồng trứng thì nồng độ hormone estradiol trong máu thấp hơn phụ nữ bình thường khỏe mạnh.

  3. Xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể

  Xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể ra đời là vì có nhiều chị em phụ nữ bị suy buồng trứng do chỉ có một nhiễm sắc thể X thay vì hai, hoặc cho nhiều nhiễm sắc thể khiếm khuyết. 

  4. Xét nghiệm AMH

  AMH được viết tắt của hormone Anti-Mullerian. Loại hormone này được sản xuất ra từ các tế bào hạt trong tiền nang noãn của buồng trứng ở nữ giới. Xét nghiệm suy buồng trứng AMH giúp kết luận xem khả năng sinh sản của buồng trứng như thế nào, có bị vô sinh hay hiếm muộn không.

  Xét nghiệm AMH

  Xét nghiệm AMH

  Có thể khẳng định, xét nghiệm AMH đánh giá một cách chuẩn xác nhất khả năng sinh sản của buồng trứng ở phụ nữ.

  Đo nồng độ FSH có nhiều nhược điểm so với nồng độ AMH, lý do:

  • Nồng độ FSH dao động, thay đổi và phụ thuộc vào ngày của vòng kinh nên kết quả không chính xác.
  • Phụ thuộc vào nồng độ estradiol (khi nồng độ estradiol cao sẽ ức chế nồng độ FSH).
  • Nồng độ FSH sẽ thay đổi nếu chị em phụ nữ đang sử dụng thuốc ngừa thai.
  • Xét nghiệm FSH phải được thử vào ngày 2-4 của chu kỳ kinh.

  Chính vì thế, xét nghiệm AMH được đánh giá là chính xác nhất để đọc kết quả dự trữ buồng trứng của nữ giới như thế nào, thuận tiện không. Hiện nay, các chuyên gia sức khỏe sinh sản trên thế giới điều trị hiếm muộn có khuynh hướng đánh giá dự trữ buồng trứng dựa vào AMH. Song song đó, đếm nang noãn thứ cấp khi dựa vào FSH cơ bản trong khoảng thời gian từ 2 – 4 ngày.

  Xét nghiệm AMH vào thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt?

  Nếu như trước đây, xét nghiệm suy buồng trứng FSH được sử dụng để làm tiêu chuẩn cơ bản đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng, dự đoán khả năng sinh sản của phái đẹp. Xét nghiệm này được thực hiện trong thời gian 2 – 4 ngày kinh mới cho ra kết quả chính xác.

  Thì hiện nay, từ khi có sự xuất hiện của xét nghiệm AMH, phái yếu không còn lo lắng đến việc phải thực hiện xét nghiệm ngày nào nữa.

  Theo Bác sỹ CKI Kim Vân – Trưởng khoa sản Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: “Xét nghiệm AMH rất dễ thực hiện, chị em phụ nữ có thể thực hiện xét nghiệm này ở bất kỳ ngày nào trong tháng, đều cho ra kết quả tương tương nhau vì nồng độ AMH là hằng định, không thay đổi khi bị tác động bởi yếu tố kinh nguyệt”.

  Tuy nhiên, giữa nhiều lần xét nghiệm, kết quả AMH của cùng một đối tượng có thể khác nhau. Nguyên nhân là do phương pháp tiến hành, kỹ thuật đo hay thiết bị đo khác nhau,...

  Chính vì đặc điểm này, xét nghiệm AMH trở thành yếu tố đánh giá dự trữ buồng trứng, dự trữ khả năng sinh sản thuận tiện nhất, hiệu quả nhất cho phái đẹp. Kết quả AMH tương đối nhạy cảm, phản ánh khả năng sinh sản của buồng trứng tốt hơn chỉ số FSH truyền thống.

  Bài thuốc điều trị suy buồng trứng hiệu quả từ đông y

  Qua nội dung ở trên, chị em đã biết 4 cách xét nghiệm suy buồng trứng đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Theo đông y, suy buồng trứng là do mất cân bằng âm dương, do thận âm hoặc thận dương suy, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc “ôn thận bổ noãn cung”, tư thận, dưỡng huyết.

  >> Xem thêm: Suy buồng trứng có chữa được không? Chữa như thế nào?

  • Thận dương hư

  Thận dương có nghĩa là thận khí, là mệnh môn hỏa. Mệnh môn hỏa là nguồn năng lượng tạo sinh lực cho cơ thể. 

  Nguyên nhân: Do yếu tố di truyền, do hormone sinh dục suy giảm, do chế độ ăn uống, dinh dưỡng, nghỉ ngơi không khoa học. 

  Thận dương hư

  Thận dương hư

  Cần sử dụng bài thuốc “ôn thận bổ noãn cung” với nguyên liệu: Đương quy, xuyên khung, bạch thược, hoàng kỳ, đẳng sâm, đỗ trọng, ba kích, nhục thung dung, dâm dương hoắc: 12g

  Cách thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu trên sắc nước uống. Mỗi ngày 1 thang.

  • Thận âm hư

  Thận âm có nghĩa là thận thủy. Thận thủy có chức năng trữ tinh, sinh tinh huyết.

  Nguyên nhân: Do tinh và huyết không đủ mạch, khiến mạch xung bất thịnh, mạch nhâm bất thông, kinh nguyệt không thể hội tụ, tử cung lạnh không đảm bảo đủ ấm nóng cho thai đậu.

  Khuyến cáo: Nên sử dụng bài thuốc tư thận, dưỡng huyết, bổ noãn cung,... giúp tăng cường phần âm, dưỡng huyết làm ôn ấm bào cung

  Nguyên liệu: Thục địa, sơn thù, đan bì, trạch tả, phục linh, hoài sơn, đại táo, đỗ trọng, thỏ ty tử: 12g; Cam thảo: 4g

  Cách dùng:

  Mỗi thang thuốc lấy khoảng 1-1,5 lít nước, sắc khoảng 1 giờ sẽ được 0,5 lít thuốc đặc. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn. Liệu trình điều trị khoảng 2 tuần.

  Lưu ý: Ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn, chị em phụ nữ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm có giá trị dinh dưỡng cao. Thêm nữa, giữ cho tinh thần thoải mái, tránh suy tư, lo âu, trầm cảm,...

  >> Xem thêm: Điều trị suy buồng trứng sớm bằng phương pháp nào hiệu quả?

  Qua nội dung trong bài, phái đẹp đã biết xét nghiệm suy buồng trứng gồm những cách nào, xét nghiệm nào hiệu quả và thuận tiện nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được giải đáp cụ thể!

  CHÚ Ý:  Đây là một bài cẩm nang, mang tính chất tham khảo, chia sẻ đến bạn đọc, giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh. Hiện tại, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chuyên về các bệnh Hậu môn trực tràng, Nam khoa, Phụ khoa. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn những dấu hiệu bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn nên chủ động đến cở sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Rất xin lỗi về sự bất tiện này! Xin cám ơn!

   

  Các tìm kiếm liên quan đến xét nghiệm suy buồng trứng

  thuốc điều trị suy buồng trứng

  phục hồi buồng trứng

  xét nghiệm amh bao nhiêu tiền

  làm tăng dự trữ buồng trứng

  xét nghiệm prolactin

  xét nghiệm amh vào thời điểm nào

  xét nghiệm amh bằng cách nào

  buồng trứng yếu và cách điều trị

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!