Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Xét nghiệm TPHA chẩn đoán giang mai có thật sự chính xác?

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 989 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Xét nghiệm TPHA chẩn đoán giang mai có thật sự chính xác là băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Có thể nói, đây là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện giang mai – một bệnh lây qua đường tình dục. Nếu TPHA dương tính, nguy cơ nhiễm giang mai rất cao. Trường hợp TPHA dương tính nhưng chưa quan hệ tình dục, cần làm thêm xét nghiệm khác.

  Xét nghiệm máu TPHA là gì?

  Xét nghiệm TPHA là gì? Là phương pháp phát hiện kháng thể đặc hiệu vi khuẩn giang mai. Là loại xét nghiệm huyết thanh học, giúp chẩn đoán xoắn khuẩn giang mai – một loại bệnh xã hội do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn.

  Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai dựa trên nguyên lý của phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động. Phát hiện các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai như IgG và IgM trong huyết thanh hoặc dịch não tủy của bệnh nhân.

  Xét nghiệm TPHA

  Xét nghiệm TPHA

  Xét nghiệm này được ví như công cụ ưu tiên. Dùng để sàng lọc xoắn khuẩn ở tất cả các giai đoạn của bệnh. Để quá trình xét nghiệm diễn ra thành công, cần phải có phương tiện. Có hóa chất đạt chuẩn chất lượng, thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm.

  Các xét nghiệm TPHA phổ biến hiện nay

  Xét nghiệm TPHA được tiến hành bằng cách lấy máu tại cánh tay của bệnh nhân. Sau đó thực hiện phân tích tại phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng thẻ kiểm tra với các ống nghiệm. Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai gồm xét nghiệm định tính và xét nghiệm định lượng.

  1. Xét nghiệm TPHA định tính là gì?

  Xét nghiệm TPHA định tính là gì? Đây là phương pháp xác định có hay không có kháng thể TPHA trong huyết thanh người bệnh mà không định lượng được hiệu quả kháng thể là bao nhiêu. 

  Vì thế, xét nghiệm định tính chỉ có giá trị trong chẩn đoán mà không theo dõi được quá trình điều trị bệnh.

  Cách thức tiến hành như sau:

  • Bảo quản sinh phẩm ở nhiệt độ phòng
  • Pha loãng huyết thanh theo tỷ lệ chia 1:20. Huyết thanh pha loãng với tỷ lệ 1/20 ở ống nghiệm số 1 và nhỏ vào ống nghiệm số 2, số 3.
  • Nhỏ control cell – tế bào không gắn kháng nguyên vào ống nghiệm số 2 (độ pha loãng của huyết thanh là 1/80)
  • Sau đó, nhỏ test cell – dung dịch tế bào gắn kháng nguyên ống nghiệm số 3 (độ pha loãng huyết thanh 1/80)
  • Tiến hành lắc nhẹ phiến nhựa hoặc sử dụng máy phân tích rung ở tốc độ nhất định khoảng 5 phút
  • Đậy khay lại và giữ nguyên nhiệt độ từ 45 – 60 phút sẽ cho ra kết quả

  Nhận định kết quả của xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai định tính dựa trên điều kiện phản ứng:

  • Ống nghiệm có chữa mẫu bệnh phẩm với dung dịch tế bào không có gắn kháng nguyên phải có tế bào lắng xuống đáy ống nghiệm thành một nút đỏ (nồng độ pha loãng 1/80), tức là kết quả âm tính.
  • Khi thực hiện xét nghiệm, cần làm kèm theo các mẫu chứng. Mẫu xét nghiệm chứng dương phải dương tính. Mẫu xét nghiệm chứng âm phải âm tính.

   

  2. Xét nghiệm TPHA định lượng là gì?

  Xét nghiệm TPHA định lượng là gì? Là xét nghiệm ngưng kết hồng cầu thụ động. Giúp phát hiện và chẩn đoán kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh giang mai.

  >>Xét nghiệm: Xét nghiệm TPHA bao nhiêu tiền? [4 địa chỉ có mức phí ưu đãi]

  Xét nghiệm định lượng được chỉ định khi bệnh nhân đã có xét nghiệm định tính dương tính. Điều này giúp định lượng hiệu giá kháng thể kháng giang mai trong máu (dương tính với tỷ lệ pha loãng huyết thanh cao nhất). Nhằm sử dụng trong theo dõi hiệu quả sau điều trị căn bệnh xã hội giang mai.

  Xét nghiệm TPHA định lượng

  Xét nghiệm TPHA định lượng

  Cách thức tiến hành như sau: 

  • Pha loãng huyết thanh theo tỷ lệ 1:20 (190 giọt dung dịch pha loãng và 10 giọt huyết thanh). Cho vào ống nghiệm 1 rồi trộn đều. 
  • Ở từng ống nghiệm theo thứ tự 4 đến 10, nhỏ 25 giọt dung dịch pha loãng huyết thanh.
  • Tiếp theo, chuyển thêm 25 giọt huyết thanh đã pha loãng vào ống nghiệm 2, 3 và 4. Sau đó, lấy 25 giọt đã pha ở ống nghiệm này.
  • Tương tự, cán bộ y tế tiếp tục lặp lại công đoạn này đến hết ống nghiệm số 10
  • Khi chắc chắn test cell cùng control đã bao phủ hoàn toàn, cán bộ y tế nhỏ thêm 75 giọt Control cell vào ống nghiệm số 1. Còn test cell đưa vào ống nghiệm tiếp theo.
  • Gõ nhẹ vào tấm vi lọc để trộn đều hỗn hợp. Sau đó lắc nhẹ và để nguyên ở nhiệt độ phòng khoảng 45 – 60 phút sẽ cho ra kết quả.

   

  Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm TPHA định lượng

  Cách đọc kết quả xét nghiệm TPHA định lượng như thế nào sẽ được hướng dẫn trong nội dung dưới đây. Mời mọi người cùng theo dõi để biết bệnh tình của mình đang ở mức độ nào. 

  1. Đối với kết quả xét nghiệm quả dương tính mạnh

  • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: Tế bào lắng đọng tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy. 
  • Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: Tế bào ngưng kết lại và dàn mỏng 1 lớp bao phủ toàn bộ phần đáy ống nghiệm.

  2. Nếu kết quả dương tính yếu

  • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: Lắng đọng tạo thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy
  • Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: Tế bào ngưng kết rồi dàn mỏng 1 lớp tầm 1/3 nằm ở đáy ống nghiệm

  3. Trường hợp kết quả âm tính

  • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: Tế bào lắng đọng tạo một lỗ nhỏ như nút dưới đáy.
  • Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên sẽ lắng đọng, hình thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy.

  4. Nếu kết quả không xác định

  • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên thì tế bào lắng đọng. Qua đó, một lỗ nhỏ như nút hình thành ở đáy.
  • Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: Tế bào lắng đọng tạo hình chiếc nhẫn bọc viền bao xung quanh.

  5. Nếu kết quả cho phản ứng không đặc hiệu

  • Đối với cả 2 loại dung dịch đều cho phản ứng dương tính. 

  Trường hợp mẫu ngưng kết với ống nghiệm chứa Control cell và Test cell thì phải làm lại. Cụ thể:

  • Nhỏ khoảng 100 microlit bệnh phẩm vào ống nghiệm rồi đổ 400 microlit control cell vào.
  • Trộn đều hỗn hợp và ủ 1 tiếng ở nhiệt độ phòng. Sau đó, ly tâm 1000 vòng trong 15 phút. Cuối cùng, sử dụng pipet và bóng thổi hút lấy nước nổi trên bề mặt với tỷ lệ 1:5.

   

  Thực hiện xét nghiệm TPHA tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

  Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang thực hiện gói khám sàng lọc các bệnh xã hội giúp bệnh nhân phát hiện bệnh giang mai nói riêng, các bệnh xã hội nói chung.

  Xét nghiệm TPHA tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

  Xét nghiệm TPHA tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng 

  Bệnh nhân được đội ngũ y bác sĩ có trình độ, có chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm hết lòng thăm khám. Thực hiện xét nghiệm bệnh lậu, xét nghiệm bệnh giang mai TPHA định tính và định lượng, xét nghiệm vi khuẩn, vi nấm,...

  Từ đó, phát hiện sớm để lập kế hoạch điều trị triệt để, tránh biến chứng. Hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, không gian khám chữa bệnh sạch sẽ, kín đáo,... đảm bảo an toàn, riêng tư cho bệnh nhân cũng như kết quả chẩn đoán được chính xác.

  >>Xét nghiệm: Xét nghiệm TPHA ở đâu tốt Hà Nội? [5 địa chỉ uy tín và nổi tiếng]

  Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng không chỉ là địa chỉ làmcho kết quả chính xác. Phòng khám còn hỗ trợ chữa trị dứt điểm bệnh giang mai bằng phương pháp hiện đại. Đặc biệt, sự ra đời của phương pháp đông – tây y kết hợp vật lý trị liệu (sóng hồng ngoại, viba) giúp tiêu diệt được tận gốc xoắn khuẩn giang mai. Chấm dứt các triệu chứng của bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

  Đông – tây y kết hợp vật lý trị liệu – phương pháp điều trị giang mai hiệu quả

  Để chữa bệnh giang mai, bác sĩ cần tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh, giai đoạn phát triển của bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Thời điểm tốt nhất chữa dứt điểm bệnh là khi bệnh ở giai đoạn đầu. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai chưa tấn công sang bộ phận lân cận. Mức độ tổn thương cũng thấp hơn. 

  Ngược lại, nếu bệnh ở giai đoạn nặng, khi xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào máu, xương khớp hoặc các cơ quan trong hệ sinh sản của người bệnh. Việc chữa trị gặp khó khăn hơn. 

  Đông tây y kết hợp

  Đông tây y kết hợp

  Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa bệnh giang mai như sử dụng thuốc kháng sinh, sử dụng tia laser,... Trong đó, sự ra đời của phương pháp đông – tây y kết hợp vật lý trị liệu (sóng hồng ngoại, viba) là cách bệnh giang mai hiện đại nhất. 

  Nguyên lý hoạt động: Tiến hành khống chế và tiêu diệt các xoắn khuẩn giang mai ở tận sâu trong cơ thể. Đồng thời, kết hợp với thay đổi kết cấu gene DNA khống chế sự sinh sôi, phát triển của xoắn khuẩn. Giúp cân bằng hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn được nguy cơ bệnh bị tái phát.

  Những ưu điểm vượt trội của phương pháp đông – tây y kết hợp vật lý trị liệu (sóng hồng ngoại, viba) trong điều trị giang mai

  • Xác định chính xác vị trí cư trú của xoắn khuẩn giang mai. Nhờ kỹ thuật tân tiến, can thiệp chính xác vào tổ chức mầm bệnh. Tránh tình trạng điều trị sai bệnh hay bỏ sót vi khuẩn.
  • Chữa trị dứt điểm bệnh giang mai, không làm tổn thương đến bộ phận lân cận. Không chỉ tiêu diệt được xoắn khuẩn giang mai mà còn tăng cường khả năng miễn dịch, không để bệnh có cơ hội tái phát.
  • Thời gian trị liệu ngắn, khả năng phục hồi nhanh chóng. Người bệnh sẽ được trở về nhà khi sức khỏe ổn định mà không cần nằm viện quá lâu. Cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.
  • Đặc biệt, có thể áp dụng với nhiều đối tượng, kể cả những trường hợp bệnh nặng. Điều mà phương pháp truyền thống không làm được. 

  Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết xét nghiệm TPHA chẩn đoán xoắn khuẩn giang mai có thật sự chính xác. Địa chỉ y tế nào thực hiện điều trị bệnh giang mai an toàn, hiệu quả cao. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được tư vấn miễn phí. 

   

   

  Các tìm kiếm liên quan đến xét nghiệm tpha

  xét nghiệm tpha rpr

  xét nghiệm tpha +++

  tpha định lượng 1/80

  xét nghiệm tppa

  xét nghiệm tầm soát giang mai

  xét nghiệm tpha medlatec

  tpha định lượng 1/1280

  xét nghiệm lậu giang mai

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!