Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có hiệu quả không?

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 989 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có hiệu quả không được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nhưng, vẫn còn đó nhiều cha mẹ chủ quan với hiện tượng to bất thường và chảy xệ tinh hoàn của con trai mình. 

  Một phần không biết đây là triệu chứng bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ, một phần nghĩ rằng đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường.

  Chính sự chủ quan, thiếu hiểu biết đã khiến bệnh tình bé trai ngày càng nghiêm trọng và diễn biến phức tạp. Do đó, để hiểu rõ hơn về bệnh lý tràn dịch màng tinh cũng như phương pháp điều trị hiệu quả, mời bạn tham khảo nội dung dưới đây.

  Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là gì?

  Trước khi tìm hiểu phương pháp phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ như thế nào, các bậc phụ huynh cần nắm rõ tràn dịch màng tinh ở trẻ sơ sinh là gì?

  Tương tự như người lớn, trong màng tinh hoàn của các bé trai mới sinh đều gồm 2 lá: Lá tạng (lá dính sát vào tinh hoàn) và lá thành (lá bao quanh bên ngoài lá tạng). Ở giữa hai lá tạng và lá thành luôn có một lớp dịch, có tác dụng cho tinh hoàn trượt lên, trượt xuống dễ dàng.

  Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ xảy ra do màng tinh hoàn vì lý do nào đó bị tổn thương, khiến dịch, máu, mủ bị ứ đọng giữa hai lá của tinh hoàn. Khiến tinh hoàn bị sưng to nhưng không có triệu chứng đau hay tấy đỏ ở giai đoạn đầu. Vì vậy, rất khó khăn trong việc phát hiện bệnh sớm.

  Tràn dịch màng tinh hoàn trẻ sơ sinh

  Tràn dịch màng tinh hoàn trẻ sơ sinh

  Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau: Có thể phát triển ngay từ khi bé trai còn là bào thai trong bụng mẹ hoặc xảy ra trong những tháng đầu sau sinh, hoặc khi bé trai được 1 tuổi, 2 tuổi,...

  Rất nhiều nghiên cứu và thống kê của chuyên gia Bộ Y tế cho biết, khoảng 10 trẻ sơ sinh là con trai thì có 1 trẻ bị mắc tràn dịch màng tinh. Nhưng đa số bệnh tự khỏi mà không cần điều trị.

  Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh ở trẻ nhỏ

  Để nắm được phương pháp phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ, các bệnh phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết căn bệnh này của con trai mình.

  Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn: Do sự tồn tại của ống phúc tinh mạc, hiện tượng này có thể xảy ra ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

  Cụ thể: Khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, tinh hoàn mới di chuyển từ ổ bụng xuống bìu thông qua một cái ống nhỏ, gọi là ống phúc tinh mạc. Khi đó, ống phúc tinh mạc mở nên dịch từ ổ bụng theo đó tràn vào tinh hoàn, khiến trẻ sơ sinh mắc phải bệnh lý tràn dịch màng tinh.

  Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh: Ở trẻ nhỏ, căn bệnh này có những triệu chứng khá rõ ràng. Cha mẹ có thể nắm bắt thông qua những dấu hiệu sau:

  • Khi quan sát bằng mắt thường, tinh hoàn của bé to hơn so với mức bình thường.
  • Khi sờ vào có hiện tượng ứ nước bao quanh tinh hoàn và bên trong bìu. Tràn dịch màng tinh ở bé trai có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.
  • Tinh hoàn lúc nào cũng bị to và nhìn căng bóng ở bên ngoài. Nếu soi đèn pin có thể thấy ánh sáng đèn xuyên được qua vùng bìu.
  • Tràn dịch màng tinh nếu để lâu có thể đem đến các dấu hiệu bất thường như đau tức, đau âm ỉ ở vùng bìu và bẹn.

  Tràn dịch tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

  Tràn dịch tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Căn bệnh này không chỉ gây đau nhức, khó chịu, nếu không phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ kịp thời, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cụ thể:

  • Ảnh hưởng tới sinh hoạt

  Bệnh để lại các triệu chứng bất tiện: Khiến trẻ bị đau tức, khó chịu, tinh hoàn sưng nóng, tấy đỏ,... Có thể xuất hiện dấu hiệu viêm kèm sốt.

  Tác hại: Cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và sự phát triển của trẻ của bị ảnh hưởng. Là nguyên nhân dẫn đến biến chứng đe dọa chức năng sinh lý, sức khỏe sinh sản,...

  • Ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng

  Tác hại: Ảnh hưởng tới sự sản xuất, ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng tinh trùng khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. 

  Tràn dịch màng tinh hoàn khiến tinh hoàn luôn trong trạng thái ngậm nước, tạo áp lực đến mào tinh hoàn, ống dẫn tinh. 

  Chức năng của những bộ phận này bị ảnh hưởng sẽ làm cản trở quá trình phát triển tinh trùng ở tinh hoàn. Khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm đáng kể. Nếu kéo dài có nguy cơ mất hẳn chức năng sinh tinh trùng của tinh hoàn.

  • Nguy cơ teo tinh hoàn

  Tràn dịch màng tinh nếu để lâu không điều trị có nguy cơ bé trai bị teo tinh hoàn, dẫn đến hoại tử. 

  Tràn dịch màng tinh gây teo tinh hoàn

  Tràn dịch màng tinh gây teo tinh hoàn

  Dịch bị ứ đọng lâu tại môi trường bên trong tinh hoàn, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm sinh sôi, tấn công gây viêm nhiễm, teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn,...

  Thậm chí, trẻ có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh sự lây nhiễm sang các bộ phận khác trong cơ thể.

  Khuyến cáo: Cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan, nên quan sát thường xuyên bộ phận sinh dục của trẻ để phát hiện sớm bệnh tràn dịch màng tinh hoàn. Từ đó kịp thời đưa bé đi thăm khám, điều trị dứt điểm tại địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, đảm bảo chất lượng.

  Có nên phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ?

  Có nên phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ? Bé trai bị tràn dịch màng tinh hoàn khiến chất dịch bị ứ đọng, không thoát được ra ngoài giữa 2 lá màng của tinh hoàn.

  Tình trạng này khiến cho vùng bìu bị sưng, to hơn so với bình thường. Nhưng, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng, vì tràn dịch tinh hoàn ở trẻ có thể tự biến mất mà không cần áp dụng phương pháp chữa trị nào.

  Dù là thế, người lớn vẫn cần quan tâm đến tình trạng này của con. Nếu sau thời gian 1 năm, hiện tượng tràn dịch tinh hoàn chưa biến mất hoặc có triệu chứng bất thường, cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay.

  Tại đây, bác sĩ tiến hành kiểm tra, làm xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh lý, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhận định đâu là tác nhân khiến bé trai bị tràn dịch tinh hoàn. Mức độ ảnh hưởng chỉ dừng lại ở việc tinh hoàn bị tràn dịch hay hiện tượng ngập dịch từ lâu và có biến chứng viêm nhiễm khác,...

  Việc điều trị sẽ dựa trên nguyên nhân và mức độ bệnh, bé trai bị tràn dịch màng tinh hoàn có thể được điều trị bằng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật.

  Vậy, phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ tốt không?

  Vậy, phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ tốt không? Hiện nay, y học phát triển, việc điều trị tràn dịch màng tinh không quá phức tạp. Điều quan trọng, phụ huynh cần kịp thời nhận biết các dấu hiệu để đưa trẻ đi thăm khám sớm, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

  Phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ chủ yếu là tiểu phẫu. Trẻ em trên 18 tháng mà dịch tinh hoàn không tự thoát ra được, bìu to,... sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật lộn màng tinh hoàn để thoát hết dịch.

  Phẫu thuật tràn màng dịch tinh hoàn

  Phẫu thuật tràn màng dịch tinh hoàn

  Thông thường, phẫu thuật tràn dịch màng tinh ở trẻ nhỏ diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ từ 10 – 20 phút. Khi trẻ bị tràn dịch màng tinh sẽ đi kèm theo hiện tượng thoát vị bẹn, bác sĩ có thể điều trị luôn cả hai bệnh này. 

  Cách thực hiện:

  • Bác sĩ rạch một đường nhỏ dưới bìu, sau đó đưa dịch ứ đọng ra ngoài
  • Đồng thời, thực hiện các thủ thuật đóng kín ống phúc tinh mạc thông lên ổ bụng, giúp cho dịch không đọng lại ở màng tinh hoàn.

  Ưu điểm: Phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm là sau khi phẫu thuật không ảnh hưởng tới chức năng của tinh hoàn và khả năng sinh sản của bé sau này.

  Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có hiệu quả không. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, các bậc phụ huynh hãy liên hệ trực tiếp tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được giải đáp chi tiết!

  CHÚ Ý:  Đây là một bài cẩm nang, mang tính chất tham khảo, chia sẻ đến bạn đọc, giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh. Hiện tại, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chuyên về các bệnh Hậu môn trực tràng, Nam khoa, Phụ khoa. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn những dấu hiệu bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn nên chủ động đến cở sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Rất xin lỗi về sự bất tiện này! Xin cám ơn!

   

  Các tìm kiếm liên quan đến phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn

  phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

  tràn dịch màng tinh hoàn bao lâu thì khỏi

  tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ 3 tuổi

  tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

  nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn ở thai nhi

  tràn dịch tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

  các thể tràn dịch màng tinh hoàn

  chọc hút dịch màng tinh hoàn

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!