Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

5 biến chứng trĩ nội và cách điều trị triệt để búi trĩ

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 878 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Biến chứng trĩ nội ảnh hưởng như thế nào đến tinh thần, cuộc sống, chất lượng... bệnh nhân. Có rất nhiều tác nhân dẫn tới bệnh lý thuộc khu vực hậu môn trực tràng này như mang thai, ngồi nhiều, ít vận động, táo bón kéo dài... Hiểu rõ những tác hại của bệnh trĩ nội, giúp người bệnh chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị kịp thời. 

  5 biến chứng của bệnh trĩ nội không thể bỏ qua

  Biến chứng trĩ nội rất phức tạp và nặng nề. Lý do là bởi trĩ nội khó nhận biết và phát hiện triệu chứng từ giai đoạn đầu. Hầu hết các trường hợp khi phát hiện, bệnh đã chuyển sang cấp độ nặng, bệnh sẽ nhanh chóng phát triển và dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

  Biến chứng trĩ nội

  1. Trĩ nội có biến chứng là gì – Bệnh trĩ tắc mạch

  Hiện tượng tắc mạch thường xuất hiện ở phần trĩ ở trên đường lược. Trĩ nội tắc mạch là tình trạng tĩnh mạch trong búi trĩ bị vỡ, hình thành các cục máu đông.

  2. Biến chứng bệnh trĩ nội – Búi trĩ sa nghẹt

  Búi trĩ sa nghẹt là biến chứng xảy ra phổ biến ở bệnh trĩ nội. Búi trĩ có thể sa ra khỏi ống hậu môn khi gia tăng kích thước. Ngoài ra, búi trĩ cũng có thể bị nghẹt do cơ hậu môn gặp vấn đề co thắt quá mức. Biến chứng này khi xuất hiện có thể khiến búi trĩ sưng viêm nặng, phù nề, khó chịu, đau rát dữ dội.

  3. Biến chứng của trĩ nội – Nhiễm trùng 

  Tình trạng sa búi trĩ khi xảy ra lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, người bệnh sẽ nhận thấy vùng hậu môn xuất hiện cảm giác ngứa, nóng rát dữ dội.

  4. Biến chứng trĩ nội – Bội nhiễm

  Biến chứng bội nhiễm xuất hiện khi búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn trong thời gian dài kèm tình trạng thường xuyên chảy máu. Đây là điều kiện thuận lợi để nấm, virus, vi khuẩn... xâm nhập vào búi trĩ, sinh sôi, dẫn tới hiện tượng bội nhiễm.

  5. Biến chứng nứt kẽ hậu môn

  Biến chứng này khiến bệnh nhân đau đớn rất nhiều khi đi đại tiện. Nếu bệnh nhân chỉ có búi trĩ nhỏ nhưng đau nhiều khi đại tiện, thì khả năng có nứt hậu môn kèm theo.

  Bệnh trĩ nội là gì?

  Như vậy, biến chứng trĩ nội đã có lời giải đáp, còn trĩ nội là gì? Trĩ nội là bệnh hình thành do bị giãn nở quá mức đám rối tĩnh mạch trĩ trong, phía trên đường lược. 

  Hình ảnh trĩ nội

  Hình ảnh trĩ nội

  Ban đầu, búi trĩ chỉ có kích thước nhỏ, nằm khu trú ở phần trên đường lược. Nhưng theo thời gian, búi trĩ nội phát triển với kích thước lớn dần. Lòi ra bên ngoài hậu môn, dẫn tới hiện tượng sa búi trĩ.

  8 nguyên nhân phổ biến hình thành bệnh trĩ nội

  Không chỉ quan tâm biến chứng trĩ nội, người bệnh còn thắc mắc nguyên nhân nào hình thành căn bệnh này. Dưới đây được xem là những yếu tố điển hình gây ra căn bệnh khu vực hậu môn – trực tràng.

  1. Mang thai

  Bệnh trĩ nói chung, trĩ nội nói riêng thường gặp phổ biến ở phụ nữ mang thai. Do tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng phình giãn, chịu áp lực từ sự mở rộng tử cung và thai nhi.

  2. Quá trình lão hóa theo tuổi tác

  Càng lớn tuổi thì các cơ hậu môn càng suy yếu. Đây là lý do giải thích tại sao bệnh trĩ nội ảnh hưởng nhiều đến người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên.

  3. Tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính

  Cả 2 căn bệnh này đều khiến mạch máu ở hậu môn bị tổn thương, phình giãn và tạo thành búi trĩ.

  4. Ngồi nhiều

  Ngồi liên tục hàng giờ đồng hồ mỗi ngày trong thời gian dài không chỉ là tác nhân hình thành bệnh trĩ nội. Mà còn dẫn tới hàng loạt vấn đề liên quan đến sức khỏe.

   Ngồi nhiều gây trĩ nội

   Ngồi nhiều gây trĩ nội

  5. Khiêng vác vật nặng thường xuyên

  Khiến khu vực xương chậu phải gánh một trọng lượng lớn. Lâu dần các mạch máu ở trực tràng phình to quá mức, hình thành nên búi trĩ nội.

  6. “Yêu” qua đường hậu môn

  Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn không chỉ xảy ra ở các cặp đôi đồng tính. Có rất nhiều cặp đôi bình thường khác muốn thử cảm giác lạ. Chính điều này khiến hậu môn tổn thương, đau rát,...

  7. Chế độ ăn uống không lành mạnh

  Ăn ít chất xơ, thiếu rau xanh, trái cây tươi, không cung cấp đủ nước cho cơ thể... Chính những điều này dẫn tới táo bón kéo dài, từ đây, búi trĩ bắt đầu hình thành.

  8. Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội khác

  Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh, nhịn đại tiện, căng thẳng kéo dài, vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, ít vận động hoặc luyện tập thể thao quá sức... đều là tác nhân hình thành búi trĩ.

  Liệt kê các triệu chứng trĩ nội theo từng cấp độ

  Biến chứng trĩ nội là gì đã có câu trả lời. Vậy triệu chứng trĩ nội theo từng cấp độ có diễn biến như thế nào? Ở mỗi giai đoạn, sự hình thành, phát triển và các triệu chứng của trĩ nội là khác nhau, phụ thuộc vào từng mức độ bệnh nặng hay nhẹ. 

  1. Bệnh trĩ nội cấp độ 1 – Giai đoạn hình thành bệnh

  Trĩ nội độ 1 là cấp độ nhẹ nhất của bệnh, vì vậy, các triệu chứng nhận biết không rõ ràng. 

  Bệnh trĩ nội cấp độ 1

  Đại tiện ra máu là triệu chứng duy nhất người bệnh có thể phát hiện khi bị trĩ nội cấp độ 1. Khi người bệnh rặn đại tiện, máu tươi trong khoang búi trĩ chịu tác động của lực ép và chảy ra ngoài sau phân.

  Búi trĩ nội cấp độ 1 hình thành với một số khoang rỗng bên trong. Tuy nhiên, búi trĩ nội độ 1 có kích thước nhỏ, lượng máu tích tụ không nhiều nên lượng máu chảy ra ít và không thường xuyên.

  2. Bệnh trĩ nội cấp độ 2

  Khác trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2 các dấu hiệu đã rõ ràng hơn. Cụ thể:

  • Sa búi trĩ: Khi bệnh nhân rặn đại tiện nhìn thấy “cục thịt hồng” lòi ra bên ngoài. Cục thịt hồng chính là búi trĩ nội hình thành, phát triển trên đường lược trong hậu môn trực tràng. Trĩ nội độ 2, búi trĩ nhỏ, sau khi sa ra ngoài chúng tự động co vào bên trong ống hậu môn.
  • Đại tiện ra máu: Trĩ nội độ 2, búi trĩ lớn hơn, tích tụ nhiều máu tươi. Máu có thể chảy nhỏ giọt hoặc dính vào phân
  • Dịch nhầy và đau hậu môn: Cảm giác hơi nhói đau, hơi rát khi người bệnh đi đại tiện.

   

  3. Bệnh trĩ nội độ 3 – Giai đoạn phát triển nhanh nhất

  Trĩ nội độ 3 phát triển với tốc độ “thần tốc”. Triệu chứng bệnh chuyển biến nhanh, người bệnh gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt.

   Bệnh trĩ nội độ 3

  Bệnh trĩ nội độ 3

  • Đại tiện ra máu: Búi trĩ tích tụ nhiều máu, lượng máu mất đi mỗi lần đại tiện khá nhiều, máu có thể chảy thành giọt hoặc chảy thành dòng. Người bệnh thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, vàng da, dễ nổi cáu...
  • Sa búi trĩ: Búi trĩ sa ra ngoài và mất khả năng tự co lại bên trong hậu môn mỗi khi người bệnh đại tiện. Người bệnh phải dùng tay tác động đẩy, nhét búi trĩ vào bên trong hậu môn.
  • Dịch nhầy, đau hậu môn: Cảm giác đau và dịch nhầy tăng nhiều mỗi khi rặn đại tiện

   

  4. Bệnh trĩ nội độ 4 – Giai đoạn biến chứng trĩ nội

  Trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng, cũng là cấp độ nặng nhất của bệnh. Lúc này, triệu chứng bệnh trĩ đã rõ ràng với mức độ xảy ra liên tục.

  • Đại tiện ra máu: Đại tiện ra máu diễn biến nặng, máu chảy rất nhiều, chảy thành dòng hoặc phun thành tia.
  • Sa búi trĩ nặng: Búi trĩ phát triển với kích thước lớn khiến chúng lòi ra bên ngoài hậu môn, khó co lại bên trong kể cả khi người bệnh dùng tay tác động trực tiếp. 
  • Dịch nhầy: Dịch nhầy xuất hiện nhiều khiến hậu môn và búi trĩ luôn ẩm ướt. Cảm giác đau, sưng tấy, khó chịu xuất hiện thường xuyên,...

   

  Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội phổ biến

  Biến chứng trĩ nội cần được khắc phục sớm và điều trị triệt để. Trong vô vàn các biện pháp điều trị bệnh trĩ nội, người bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên lý cũng như ưu và nhược điểm của từng loại. Từ đó lựa chọn cho mình cách chữa thích hợp nhất.

  1. Cải thiện bệnh trĩ nội bằng biện pháp đơn giản tại nhà

  Đối với bệnh trĩ nội giai đoạn đầu, việc áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà rất phổ biến. Lý do có thể do người bệnh e ngại đi thăm khám, một phần vì cách chữa tại nhà đơn giản, tiết kiệm chi phí...

  • Tắm nước ấm

  Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc tắm dưới vòi sen... giảm sưng, làm dịu cơn đau do trĩ. 

  • Thoa dầu dừa vào hậu môn

  Cách thực hiện: Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, thoa dầu dừa lên, để trong 5 – 10 phút rồi rửa thật sạch. 

  • Chữa bằng nha đam

  Nha đam có tác dụng chống viêm, giảm ngứa và sưng. Lấy gel nha đam thoa lên búi trĩ hoặc nấu nước uống để đại tiện dễ dàng.

  Chữa trĩ nội bằng nha đam

  Chữa trĩ nội bằng nha đam 

  Khuyến cáo: Mẹo chữa trĩ nội tại nhà hầu như chỉ có tác dụng giảm triệu chứng, hoàn toàn không có tác dụng tiêu biến búi trĩ. Cách tốt nhất là bệnh nhân nên chủ động đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa tại địa chỉ y tế uy tín.

  2. Thuốc chữa bệnh trĩ nội có tốt không?

  Thuốc tân dược điều trị trĩ nội chủ yếu với mục đích kiểm soát triệu chứng. Người bệnh có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc điều trị tại chỗ dạng đặt, bôi...

  • Thuốc giảm đau, kháng viêm: Acetaminophen, Aspirin hay Ibuprofen... giảm đau nhanh nhưng sử dụng dài hạn có thể gây loãng máu, tổn thương gan, thận, dạ dày...
  • Thuốc điều trị tại chỗ: Thuốc đặt (Avenoc, Witch Hazel, Proctolog...) thuốc bôi hậu môn (Zinc oxide, Co Tripro, Titanoreine...). Có tác dụng giảm đau, kháng viêm, giảm ngứa, làm bền thành mạch...
  • Thuốc làm mềm phân: Giúp giữ nước trong ruột khiến phân trở lên mềm, di chuyển nhanh. Tránh được tình trạng đau, chảy máu khi đại tiện...

  Khuyến cáo: Bài thuốc tây y dù hiệu quả nhanh, nhưng ngưng sử dụng thuốc là triệu chứng tái phát trở lại. Đặc biệt, hầu hết bài thuốc tây y đều để lại tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, người bệnh cần lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

  3. Búi trĩ bị hoại tử nên điều trị bằng ngoại khoa

  Phương pháp ngoại khoa được chỉ định chữa trĩ nội khi biện pháp tại nhà, bài thuốc tây y không phát huy tác dụng. Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang áp dụng phương pháp: Đông – Tây y kết hợp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II.

  Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II điều trị trĩ nội hiệu quả

  Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II điều trị trĩ nội hiệu quả 

  Đây là phương pháp hiện đại, tân tiến, nhận được phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân, sự đánh giá từ giới chuyên môn. Ưu điểm nổi bật:

  • Hạn chế đau đớn
  • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên không ảnh hưởng mô lành tính xung quanh, thời gian vết thương nhanh lành
  • Tỷ lệ biến chứng và tái phát thấp
  • Thuốc đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y, nhuận tràng, phòng tránh táo bón, tiêu viêm, thanh lọc cơ thể,...

  Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết biến chứng trĩ nội ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân. Để biết thêm về kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được giải đáp miễn phí. 

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!