Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Xét nghiệm tinh dịch đồ: Quy trình, chi phí, địa chỉ thực hiện

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 653 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, nên thực hiện ở đâu, chi phí hết bao nhiêu… là những câu hỏi được nhiều quý ông đặt ra khi có ý định thực hiện xét nghiệm này. Theo số liệu thống kê, 90% vô sinh ở nam là do bất thường của tinh trùng. Vì vậy, ngày càng nhiều cánh mày râu lựa chọn xét nghiệm tinh trùng để có biện pháp can thiệp và bảo vệ sức khỏe sinh sản kịp thời.

  Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

  Xét nghiệm tinh dịch đồ (Xét nghiệm tinh trùng) là xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch để đánh giá chất lượng tinh trùng thông qua các chỉ số: khả năng di động, hình dạng và số lượng tinh trùng.

  Xét nghiệm tinh dịch đồ

  Xét nghiệm tinh dịch đồ 

  Phương pháp xét nghiệm này không thể đưa ra kết quả vô sinh nam hay không. Mà nhờ xét nghiệm này, bác sĩ có thể đánh giá chính xác khả năng sinh sản của nam giới cao hay thấp. Để từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho cặp đôi hiếm muộn.

  Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?

  Đây là phương pháp được áp dụng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái hoặc nam giới có nhu cầu khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.

  Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có cơ sở chẩn đoán sức khỏe sinh sản nam giới. Tuy nhiên, phương pháp này được coi như  một xét nghiệm sàng lọc chứ không có ý nghĩa tuyệt đối.

  Trong quá trình xét nghiệm, mẫu tinh dịch cho chỉ số quá tốt hoặc quá xấu (không có tinh trùng trong tinh dịch, 100% tinh trùng dị dạng…) mới có ý nghĩa kết luận cao. 

  Trong khi đó, mẫu tinh dịch cho kết quả không quá tốt cũng không quá xấu, thường không đủ mạnh để kết luận tình trạng sinh sản của nam giới. Nhưng đủ định hướng để chẩn đoán và điều trị về sau.

  Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ được tiến hành như thế nào?

  Xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào? Trước khi làm xét nghiệm, thời điểm tốt nhất để lấy mẫu tinh dịch là khi nam giới chưa xuất tinh trong thời gian 3 – 5 ngày.

  Vì: số lượng tinh trùng có thể giảm nếu nam giới không kiêng xuất tinh dưới 3 ngày. Hoặc giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết trong trường hợp bạn không kiêng xuất tinh quá 5 ngày.

  Mẫu tinh dịch cần được lấy bằng tay hoặc quan hệ tình dục. Nhưng phải sử dụng loại bao cao su chuyên biệt. Vì loại bao cao su thông thường có chứa chất diệt tinh trùng. 

  Trước khi lấy mẫu, cần phải rửa sạch tay để đảm bảo vệ sinh. Nhưng tuyệt đối không dùng xà phòng rửa tay vì có thể khiến tinh trùng chết.

  Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

  Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ 

  Tinh dịch được đựng trong lọ đã được tiệt trùng hoàn toàn. Chất liệu lọ không có khả năng ảnh hưởng tới tinh trùng.

  Tùy thuộc điều kiện tiến hành và loại xét nghiệm tinh trùng, bác sĩ có thể yêu cầu nhiều hơn 1 mẫu thử. Sau khi lấy được mẫu tinh dịch, bác sĩ tiến hành quan sát chỉ số:

  • Tổng lượng tinh dịch (tính bằng ml)
  • Độ đặc, màu sắc, độ axit của tinh dịch
  • Nồng độ tinh dịch (hay số lượng tinh trùng/ml)
  • Sức khỏe tinh trùng được quan sát thông qua hình dạng, cấu trúc tinh trùng
  • Khả năng vận động (% tinh trùng có thể di chuyển về phía trước)
  • Tổng số tinh trùng có thể di động được

  Lưu ý: Trường hợp lấy mẫu tinh dịch tại nhà. Cần bảo quản trong tủ ấm với nhiệt độ 20 – 37 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao có thể làm chết tinh trùng. Mẫu tinh dịch lấy được nên mang đến cơ sở y tế trong thời gian không quá 1 giờ đồng hồ.

  Những xét nghiệm trong tinh dịch đồ phổ biến

  Tại sao phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ và quy trình thực hiện xét nghiệm này như thế nào đã có lời giải đáp. Vậy có các cách xét nghiệm tinh dịch đồ nào? Trong xét nghiệm tinh dịch sẽ có các mục xét nghiệm nhỏ hơn. Cụ thể:

  Các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ

  Các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ

  • Thể tích tinh dịch

  Tinh dịch là hỗn hợp chất lỏng chứa tế bào sinh sản, còn gọi là tinh trùng. Phần lớn tinh dịch được sản xuất bởi các tuyến sinh dục phụ, có thể là túi tinh, dịch niệu đạo, tuyến tiền liệt... 

  • Số lượng tinh trùng

  Đếm số lượng tinh trùng trong một đơn vị thể tích tinh dịch được xuất tinh là một phần của các phân tích tinh dịch. 

  • Tính di động của tinh trùng

  Khả năng tinh trùng bơi hoặc di chuyển về phía trước. 

  • Hình thái tinh trùng

  Là hình dạng tinh trùng và tính năng vật lý. Số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường được so sánh với số lượng tinh trùng bình thường. Được ghi nhận theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số tinh trùng thu thập.

  • PH tinh dịch

  Độ pH được đo để xác định xem tinh dịch có tính axit hay kiềm. Tinh dịch bị axit hóa kết hợp với số lượng tinh dịch thấp có thể là có tắc nghẽn trong ống dẫn tinh.

  • Bạch cầu

  Số lượng bạch cầu trong tinh dịch có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường sinh dục. 

  • Đánh giá các kháng thể kháng tinh trùng 

  Kháng thể kháng tinh trùng có thể xảy ra ở một số nam giới có hệ thống miễn dịch coi tinh trùng của chính mình là tác nhân lạ và sản xuất kháng thể chống lại. Kháng thể bám dính vào thân tinh trùng sẽ làm giảm chuyển động của tinh trùng, ngăn cản tinh trùng bám vào trứng...

  Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

  Xét nghiệm tinh dịch đồ mất bao lâu? Thông thường, bác sĩ thực hiện 2 hoặc nhiều mẫu dịch trong thời gian 2 – 3 tuần để có kết quả chính xác nhất. Vì tinh trùng của nam giới có thể thay đổi theo từng ngày. Lúc này, bác sĩ sẽ lấy kết quả trung bình của những lần phân tích và đưa ra kết luận tổng hợp.

  Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường như thế nào?

  Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới WHO 2010 đưa ra:

  Chỉ số tinh dịch đồ theo WHO 2010

  Chỉ số tinh dịch đồ theo WHO 2010

  • Thời gian ly giải: Mới xuất tinh, tinh dịch chứa hạt thạch giống hạt rau câu, khoảng 30 phút sau chúng sẽ ly giải (hóa lỏng) hoàn toàn. Nếu quá 60 phút không ly giải là dấu hiệu của sự bất thường.
  • Tinh dịch đồ bình thường có pH tinh dịch: ≥ 7,2
  • Thể tích tinh dịch cho một lần xuất tinh phải từ 1,5 ml trở lên.
  • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu.
  • Mật độ tinh trùng: ít nhất 15 triệu tinh trùng trở lên trong 1 ml
  • Di động: phải có ít nhất 40% tinh trùng phải di chuyển hoặc 32% tinh trùng bơi về phía trước.
  • Hình dạng bình thường: có ít nhất 04% tinh trùng có hình dạng bình thường.
  • Tỉ lệ tinh trùng sống: 58% tinh trùng sống trở lên
  • Tế bào lạ: Ngoài tinh trùng, trong tinh dịch còn tế bào khác. Tế bào lạ là tế bào tròn, có thể hiện diện trong tinh dịch với mật độ ≤ 1 triệu tế bào/ml. Nếu nhiều hơn là dấu hiệu của nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

  Bằng kết quả tinh dịch đồ bình thường

  Bằng kết quả tinh dịch đồ bình thường (Tham khảo)

  Nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng bình thường thì có thể yên tâm. Nếu kết quả có bất thường, xét nghiệm sẽ cần phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần trong 2-3 tháng để xác nhận việc bất thường này có liên tục hay không.

  Cần lưu ý, tinh dịch của một người bình thường có thể có kết quả bất thường trong khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau. Vì vậy, chỉ một xét nghiệm tinh dịch duy nhất có ý nghĩa rất ít. 

  Do có sự biến động tự nhiên về số lượng và chất lượng tinh trùng, nhiều bác sĩ yêu cầu kiểm tra hai hoặc ba mẫu trong khoảng 1-3 tuần.

  Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

  Đây là một trong những nguyên nhân khiến nam giới chần chừ trong việc đi xét nghiệm. Thực tế, rất khó đưa ra con số chính xác để làm xét nghiệm tinh dịch đồ nếu chưa trực tiếp trải qua quá trình thăm khám và làm xét nghiệm. Vì chi phí xét nghiệm tinh trùng bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào cơ sở y tế thực hiện, tình trạng bệnh của mỗi người, phương pháp xét nghiệm… Vì vậy, có nhiều nam giới cho rằng mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ rất cao. Tuy nhiên, theo thống kê từ nhiều cơ sở y tế uy tín, thì mức chi phí không cao như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy, xét nghiệm tinh dịch đồ giá bao nhiêu?

  Để dễ dàng chuẩn bị mức tiền phù hợp, nam giới có thể tham khảo bảng giá chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ của một số bệnh viện lớn ở Hà Nội:

  • Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: 200.000 đồng
  • Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Xét nghiệm tinh dịch đồ WHO (TN) là 330.000 và Xét nghiệm tinh dịch đồ WHO (NG) là 360.000

  Mức giá trên đây chưa bao gồm tư vấn, đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ và điều trị. Chính vì thế, người bệnh chỉ nên tham khảo. Đồng thời, có chuẩn bị tốt nhất về tài chính để thăm khám, xét nghiệm diễn ra hoàn chỉnh.

  Mức chi phí có thể dao động cao hơn nhiều ở các địa chỉ y tế Đa khoa Quốc tế, bệnh viện tư nhân chất lượng cao... 

  Làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt nhất Hà Nội?

  Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều địa chỉ thực hiện xét nghiệm tinh trùng. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng chất lượng, an toàn và có kết quả chính xác.

  Hiểu được điều này, chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở Hà Nội – Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Đây là địa chỉ nhận được phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân và sự đánh giá cao từ giới chuyên môn. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị phòng xét nghiệm hiện đại, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả xét nghiệm. 

  xét nghiệm tinh dịch đồ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

  Xét nghiệm tinh dịch đồ tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

  Tin mới cập nhật: Hiện nay, phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cho bệnh nhân đặt hẹn trực tiếp với bác sĩ: 

  Hỗ trợ ưu đãi nam khoa chỉ 468 nghìn đồng (Giá gốc 1,6 triệu đồng) bao gồm:

  • Xét nghiệm tinh dịch đồ (Giá gốc 300 nghìn đồng)
  • Xét nghiệm dịch niệu đạo
  • .Lậu
  •  HIV
  • Tổng phân tích nước tiểu
  •  Tổng phân tích tế bào máu
  •  Đông máu cơ bản

  Ngoài ra:

  • Miễn phí 100.000 đồng chi phí khám ban đầu
  • Giảm 30% chi phí thủ thuật

  Ưu đãi khám bệnh nam khoa 469.000 đồng ( Giá gốc 1.600.000 đồng)

  Ưu đãi khám bệnh nam khoa 469.000 đồng ( Giá gốc 1.600.000 đồng)

  Bạn đọc có thể tham khảo!

  >>Xem thêm: Nên xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Hà Nội?

  Qua nội dung trong bài, quý ông đã biết xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, quy trình thực hiện, mức chi phí cũng như địa chỉ nên thực hiện xét nghiệm tinh trùng. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được giải đáp miễn phí. 

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!