Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Tinh trùng sống được bao lâu thì chết? [Cập nhật từ A-Z]

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 989 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung người phụ nữ và ngoài không khí? Đây là băn khoăn của nhiều người vì một bộ phận mong muốn có thai, số khác lại lo sợ có thai ngoài ý muốn. Theo dõi chia sẻ từ bác sĩ Lê Văn Minh – chuyên khoa I Nam học – Ngoại tiết niệu Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để tìm câu trả lời cho mình.

  Tinh trùng là gì?

  Trước khi tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu thì chết, mọi người nên biết tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân và đuôi, mang 23 nhiễm sắc thể. Trong đó:

  • Đầu tinh trùng có hình oval chứa nhân, màng sinh chất. Phía trước có cực đầu, ở giữa là nhân mang chất liệu di truyền, phía sau có cực cuối.
  • Thân tinh trùng rất nhỏ, bao gồm ty thể, vi ống, bao trung tâm
  • Đuôi tinh trùng được tạo thành bởi sợi dây dài gồm 1 cặp dây trung tâm, 2 vòng dây bao quanh. Đuôi giúp tinh trùng có thể quẫy và di chuyển.

  Tinh trùng

  Tinh trùng

  Khi phóng tinh, tinh trùng được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và thoát khỏi dương vật. Mỗi lần phóng tinh, lượng tinh trùng trong tinh dịch chỉ chiếm 1% nhưng có khoảng 100 – 600 triệu tinh trùng.

  Vì tinh trùng liên quan trực tiếp đến việc thụ thai. Nên thắc mắc tinh trùng có thể sống bao lâu được nhiều người quan tâm. Có trường hợp muốn biết để căn ngày thụ thai thành công. Trường hợp khác lại sợ có thai bởi chưa đến thời điểm thích hợp. 

  Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các trường hợp để giải đáp cho mọi người.

  Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong cơ thể nam?

  Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới? Đối với vấn đề này, bác sĩ Lê Văn Minh – Chuyên khoa I Nam học – Ngoại tiết niệu thuộc Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết:

  Một nam giới bình thường khỏe mạnh, mỗi lần xuất tinh có thể sản xuất 72.000 tinh trùng trong 1 phút, hơn 100 triệu tinh trùng trong một ngày. Tinh trùng nam giới được sản xuất đều đặn mỗi giờ, mỗi ngày và được lưu trữ trong túi tinh.

  Tùy thuộc môi trường mà tuổi thọ tinh trùng có sự thay đổi nhất định. Khi ở trong đường sinh dục nam giới, tuổi thọ tinh trùng có thể kéo dài đến 42 ngày”.

  Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung phái đẹp?

  Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung phái đẹp là thắc mắc của nhiều cặp đôi. Vấn đề này, bác sĩ CKI Lê Văn Minh – chuyên khoa nam học, người có hơn 30 năm kinh nghiệm cho biết:

  Tinh trùng vào tử cung sống được bao lâu phụ thuộc môi trường âm đạo của nữ giới có khắc nghiệt hay không. Môi trường âm đạo nhiều axit tỷ lệ chết của tinh trùng sẽ cao.

  Môi trường âm đạo có độ pH nhỏ hơn 6.5, khả năng sống sót của tinh trùng cực thấp. Độ pH = 7, tinh trùng có thể xâm nhập nhẹ vào môi trường âm đạo. Độ pH bằng hoặc lớn hơn 8, tinh trùng có thể sống hơn 2 tiếng đồng hồ”.

  Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung phái đẹp?

  Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung phái đẹp?

  Một nghiên cứu đã chỉ ra: 

  • Sau 15 phút quan hệ tình dục, tinh trùng di chuyển đến cổ tử cung
  • Sau 1 tiếng, sẽ phát hiện tinh trùng trong cổ tử cung
  • Sau 6 tiếng, tinh trùng trong cổ tử cung vẫn tiếp tục sống và hoạt động bình thường
  • Sau 12 tiếng, lượng tinh trùng giảm còn 5/6
  • Sau 36 tiếng, lượng tinh trùng còn sống là ¼
  • Sau 3 ngày, gần như không còn tinh trùng sống sót
  • Vài trường hợp đặc biệt, tinh trùng có thể sống trong tử cung tới 5 ngày 

   

  Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

  Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí là băn khoăn của nhiều quý ông. Câu hỏi này được bác sĩ Nam học – Ngoại tiết niệu Lê Văn Minh giải đáp:

  Rất nhiều người thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong nước, trên bao quy đầu và ngoài không khí,... Nếu tinh trùng không được đưa vào âm đạo của nữ giới, tuổi thọ của chúng cực kỳ thấp”.

  Các chuyên gia nam học cho biết:

  • Tinh trùng nằm trong tinh dịch, có thể xuất hiện ở bao quy đầu thì thời gian tồn tại từ 20 – 24 giờ sau xuất tinh.
  • Trong môi trường nước, đặc biệt là nước ấm, tinh trùng có thể tồn tại 10 – 15 phút. Vì nó thích hợp nhiệt độ ấm.
  • Nếu ở trong nước nóng, tinh trùng sẽ chết ngay
  • Nếu tinh trùng bắn ra ngoài không khí như quần áo, ga trải giường, nền nhà,... chỉ sau vài chục giây hoặc vài phút khi tinh dịch khô là tinh trùng sẽ chết.

   

  Tinh trùng x sống được bao lâu trong miệng?

  Tinh trùng sống được bao lâu trong miệng? Với vấn đề này, cho đến nay, chưa có nghiên cứu chi tiết và ghi nhận chính xác. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin, tinh trùng có thể sống được trong khoang miệng.

  Theo bác sĩ CKI nam học Lê Văn Minh: “Về mặt khoa học, nhiệt độ trong miệng ấm hơn bên ngoài không khí. Nếu quan hệ bằng miệng và xuất tinh vào miệng, tinh trùng có thể lưu lại 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, nhận định này còn mang tính ngờ vực, chưa có nghiên cứu chính xác. Vì vậy, tinh trùng sống trong miệng được không còn gây nhiều tranh cãi”.

  Tinh trùng x sống bao lâu trong miệng?

  Tinh trùng x sống bao lâu trong miệng?

  Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Có thai không?

  Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Có thai không là thắc mắc của nhiều người. Đối với chủ đề này, bác sĩ CKI nam học Lê Văn Minh chia sẻ:

  Thực tế, tinh trùng bắn ra ngoài không khí chỉ sau vài phút là chúng chết ngay. Mặc dù khả năng thụ thai là có. Nhưng tỷ lệ tinh trùng có thể thụ tinh thành công bằng phương pháp này cực kỳ thấp và hiếm. Đa phần khi dính vào tay, tinh trùng đã yếu và chết đi khá nhiều”.

  Tinh trùng yếu sống được bao lâu trong bao cao su?

  Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Với câu hỏi này, bác sĩ CKI nam học Lê Văn Minh lý giải:

  Khi nam giới xuất tinh trong bao cao su, lượng tinh dịch và tinh trùng ở đây có thể được bảo quản, không bị bốc hơi và khô. Vì thế, tinh trùng có thể tồn tại được từ 20 – 24 giờ trong bao cao su”.

  Lưu ý: Nếu các cặp vợ chồng muốn có con, nên quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày. Đây là khoảng thời gian tinh trùng có thể sống sót. Đồng thời, cơ thể người phụ nữ tiết nhiều estrogen hơn, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào gặp trứng.

  Tác nhân ảnh hưởng tới sức sống của tinh trùng

  Không chỉ quan tâm tinh trùng sống được bao lâu thì chết. Nhiều quý ông thắc mắc yếu tố nào ảnh hưởng tới sức sống của tinh trùng. Ngoài môi trường, tuổi thọ của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi tác nhân:

  1. Tuổi tác

  • Nam giới độ tuổi 20 – 40 tuổi có chất lượng và tuổi thọ tinh trùng cao, sức sống tinh trùng dẻo dai. 
  • Sau 40 tuổi, tỷ lệ sống của tinh trùng giảm đi 0,7%, lượng tinh trùng dị dạng ngày một nhiều. 
  • Sau 60 tuổi, tỷ lệ sống của tinh trùng cực thấp, tỷ lệ dị dạng đến 80%.

  2. Nhiệt độ

  Tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong môi trường đường sinh dục nam với nhiệt độ 35 – 36 °C. Nếu nhiệt độ tinh hoàn tăng, tinh trùng dễ bị chết. 

  Nhiệt độ ảnh hưởng tinh trùng

  Nhiệt độ ảnh hưởng tinh trùng

  Đó là lý do những nam giới có thói quen ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean chật, làm việc trong môi trường quá nóng,... khả năng sinh sản thấp vì tinh trùng dễ yếu, dễ chết. 

  3. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

  • Những người ăn uống kiêng khem, không đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết như: vitamin, axit béo, kẽm,... tinh trùng thường rất ít và yếu.
  • Trong đó, những người bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, tinh trùng khỏe mạnh, sống lâu hơn.

  4. Thói quen sinh hoạt xấu

  • Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, thức khuya, làm việc lao lực,... ảnh hưởng tới sức khỏe, tác động đến khả năng sản xuất tinh trùng.
  • Những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá,... là đối tượng có chất lượng tinh trùng kém

  Như vậy, tinh trùng sống được bao lâu thì chết đã có câu trả lời. Có thể thấy, tùy thuộc môi trường mà tuổi thọ tinh trùng không giống nhau. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp giúp ích cho các cặp đôi. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn vui lòng liên hệ các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn miễn phí.

  CHÚ Ý: Đây là một bài cẩm nang, mang tính chất tham khảo, chia sẻ đến bạn đọc, giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh. Hiện tại, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chuyên về các bệnh Hậu môn trực tràng, Nam khoa, Phụ khoa. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn những dấu hiệu bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn nên chủ động đến cở sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Rất xin lỗi về sự bất tiện này! Xin cám ơn!

   

  Các tìm kiếm liên quan đến tinh trùng sống được bao lâu

  tinh trùng sống được bao lâu ngoài cơ thể

  tinh trùng sống được bao lâu trong miệng

  tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể

  tinh trùng sống được bao lâu khi ở bên ngoài

  tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu

  tinh trùng sống bao lâu chờ trứng rụng

  tinh trùng sống được bao lâu trong ống dẫn trứng

  tinh trùng y sống được mấy tiếng

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!