Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

[TÌM HIỂU] Nong niệu đạo được thực hiện như thế nào?

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 974 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Nong niệu đạo là một trong số các phương pháp giúp khắc phục hiệu quả chứng hẹp niệu đạo do nhiều nguyên nhân như: chấn thương, viêm nhiễm niệu đạo, mổ lấy sỏi, tai biến sau khi đặt sonde niệu đạo... Phương pháp này sau khi thực hiện sẽ giúp người bệnh đặt sonde tự đi tiểu thuận lợi. 

  Niệu đạo là gì?

  Trước khi tìm hiểu về phương pháp nong niệu đạo bạn có thể tham khảo một số thông tin quan trọng về niệu đạo là gì

  Niệu đạo là một bộ phận thuộc hệ thống tiết niệu, có hình ống dài nối từ bàng quang tới lỗ tiểu, giúp đưa nước tiểu ra bên ngoài. Với nam giới, bộ phận này còn giúp dẫn tinh dịch ra bên ngoài. 

  Niệu đạo

  Niệu đạo

  Niệu đạo ở nữ giới là ống có chiều dài khoảng 3 đến 5cm, có thể giãn ra 1cm. Lỗ niệu đạo ngoài là nơi hẹp nhất của niệu đạo, nằm sâu trong âm vật, trước lỗ âm đạo và giữa 2 môi bé. 

  Niệu đạo ở nam giới là ống có chiều dài từ 18 đến 20cm, gấp 6 lần niệu đạo nữ và được chia thành 4 đoạn: Niệu đạo trước tiền liệt, niệu đạo tiền liệt, niệu đạo màng và niệu đạo xốp. 

  Ở niệu đạo có 2 bệnh thường gặp là hẹp niệu đạo và viêm niệu đạo. Trong đó phương pháp nong niệu đạo thường được chỉ định trong những trường hợp bị hẹp niệu đạo. 

  Hẹp niệu đạo là một trong những căn bệnh niệu khoa phổ biến do chấn thương; thực hiện các thủ thuật hoặc phẫu thuật liên quan đến đặt ống thông niệu, nội soi bàng quang, phẫu thuật; bị hẹp niệu đạo do nhiễm trùng. Tình trạng hẹp niệu đạo ở nam giới thường gặp hơn hẹp niệu đạo ở nữ giới. 

  Hẹp niệu đạo sẽ khiến người bệnh khó chịu mỗi lần đi tiểu, đi tiểu khó, tiểu đau, tiểu nhắt, bí tiểu, tiểu không tự chủ, niệu đạo bị nóng rát mỗi lần đi tiểu... nếu để lâu sẽ khiến nhiễm khuẩn ngược dòng, rò rỉ ra da ở tầng vị trí tầng sinh môn, xuất tinh sớm, liệt dương... Do đó, thực hiện nong niệu đạo là hết sức cần thiết.

  Nong niệu đạo là gì?

  Nong niệu đạo là một trong những biện pháp can thiệp ngoại khoa cùng với xẻ niệu đạo, đặt stent niệu đạo, phẫu thuật tạo hình niệu đạo giúp khắc phục những vấn đề hẹp niệu đạo. Phương pháp này cần được thực hiện ở phòng khám hoặc ở bệnh viện với các bác sĩ chuyên khoa. 

  Mục đích của phương pháp nong giãn niệu đạo là giúp làm rộng lòng niệu đạo đã bị hẹp do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chấn thương, tai biến sau đặt sonde niệu đạo, di chứng viêm nhiễm niệu đạo, mổ lấy sỏi niệu đạo... Sau khi thực hiện người bệnh sẽ đi tiểu dễ dàng. 

  Phương pháp nong lỗ niệu đạo có thể được sử dụng bằng các kỹ thuật khác nhau như: bơm phồng 1 quả bóng hoặc đưa các dụng cụ để nong giãn (dụng cụ thông). 

  Tuy nhiên, nong niệu đạo không nên thực hiện trong những trường hợp hẹp niệu đạo do mắc phì đại tuyến tiền liệt, vùng niệu đạo đang có tổn thương hoặc bị chấn thương, nhiễm khuẩn tiết niệu... 

  Quy trình nong niệu đạo được thực hiện như thế nào?

  Trước khi tiến hành nong niệu đạo người bệnh cần đi khám và kiểm tra sức khỏe để các bác sĩ đánh giá tình trạng. Bạn sẽ phải làm một số các xét nghiệm cơ bản như: Công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm HS. Bạn cũng có thể sẽ được chụp XQ niệu đạo, siêu âm ổ bụng, niệu động học.

  Trước khi thực hiện, các bác sĩ sẽ giải thích rõ về phương pháp, chỉ định, quá trình thực hiện cũng như những biến chứng mà bạn có thể gặp phải. Để thực hiện phương pháp này sẽ cần có 1 bác sĩ chuyên khoa và 1 điều dưỡng.

  1. Chuẩn bị bộ dụng cụ nong niệu đạo

  Các dụng cụ cần được chuẩn bị để nong niệu đạo gồm: Gạc miếng 2 gói, gạc củ ấu 2 gói, dung dịch sát khuẩn, bơm tiêm 10ml, nước muối sinh lý 0,9%, gạc vô trùng 2 cái, săng mổ có lỗ 01 cái, kìm Kose 1 cái, bộ Sonder Nelaton 16 -18 và túi đựng nước tiểu, khay đựng dụng cụ, bô dẹt 1 cái, bát kền 1 cái.

  Dụng cụ nong niệu đạo (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

  Dụng cụ nong niệu đạo (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

  Trong đó cần chú ý chuẩn bị dụng cụ nong niệu đạo chuyên dụng. Đây là bộ dụng cụ quan trọng và cần thiết giúp quá trình chữa trị bệnh hiệu quả. Bộ dụng cụ giúp nong hẹp niệu đạo bao gồm: 

  • Ống nong với nhiều kích cỡ khác nhau với 1 đầu ống cong giúp tiếp cận tới cổ bàng quang
  • Ống dẹt giúp định hướng đường đi

  Tùy thuộc tình trạng của từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra các kích thước ống nong khác nhau, trong đó ống lớn nhất có kích thước 32. Thông thường ống nong được làm bằng chất liệu inox không gỉ, dễ sử dụng và dễ dàng vệ sinh. 

  2. Cách nong niệu đạo được thực hiện như thế nào? 

  Để thực hiện nong niệu đạo bạn cần tìm đến phòng khám, bệnh viện uy tín có các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để quá trình nong hẹp niệu đạo được diễn ra thành công. Các biến chứng trong quá trình thực hiện mà bạn có thể gặp phải như: Chảy máu, mất máu, ống niệu đạo rách, tổn thương các bộ phận lân cận...

  Ống nong niệu đạo

  Ống nong niệu đạo cho nam 

  Các bước thực hiện nong niệu đạo được tiến hành như sau: 

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng của người bệnh cũng như bệnh nhân có sẵn sàng về mặt tâm, sinh lý hay không.
  • Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ, sát trùng các dụng cụ này nếu cần thiết. 
  • Bước 3: Đặt bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa, hai chân hơi dạng và co lên giúp để lộ rõ cơ quan sinh dục
  • Bước 4: Sát trùng toàn bộ cơ quan sinh dục cũng như vùng hạ vị của người bệnh
  • Bước 5: Bơm gel xylocain hoặc xylocain 2% tại lỗ niệu đạo để tiến hành gây tê
  • Bước 6: Dùng gel hoặc paraphine để bôi trơn ống nong
  • Bước 7: Đưa ống nong niệu đạo vào khoảng 1cm bên trong niệu đạo (ở nữ giới), dương vật (ở nam giới). Tiến hành luồn từ từ ống nong vào sâu hơn tới vị trí cổ bàng quang. Lưu ý, tại bước này cần để bề dẹt của ống nong nằm ngang để làm giãn ống niệu đạo.
  • Bước 8: Từ từ kéo ống nong ra và lặp lại thao tác này với ống nong có kích thước to hơn. Kết thúc thủ thuật cho đến khi các bác sĩ cảm thấy chắc tay. 

  Sau khi thực hiện người bệnh có thể được nghỉ ngơi tại chỗ và đưa về phòng hậu phẫu.

  3. Lưu ý khi thực hiện nong niệu đạo

  Khi thực hiện cách chữa hẹp niệu đạo thành công bằng phương pháp này bạn cần thực hiện theo những lưu ý sau: 

  • Lựa chọn những bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao, địa chỉ thực hiện uy tín và đảm bảo
  • Bạn cần tuân thủ theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ
  • Trong quá trình thực hiện cần được vô khuẩn trước và sau khi thực hiện để tránh nguy cơ nhiễm trùng về sau
  • Nong niệu đạo được thực hiện tại cơ quan sinh dục rất nhạy cảm nên cần được thực hiện nhẹ nhàng, không thực hiện thô bạo với người bệnh. 

   

  Hướng dẫn chăm sóc sau khi nong niệu đạo

  Sau khi nong giãn hẹp niệu đạo bạn cần có 1 chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt phù hợp để tránh gặp phải những biến chứng. Bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây: 

  • Bạn có thể ra viện và về nhà nghỉ ngơi trong cùng ngày hoặc vào ngày hôm sau tùy thuộc vào tình trạng phục hồi
  • Các bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng, thuốc giảm đau ở đường tiết niệu. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ trong quá trình dùng thuốc.
  • Sau khoảng 1 vài ngày bạn có thể quay trở lại làm việc bình thường
  • Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường nào như đau dai dẳng ở niệu đạo, chảy máu, chấn thương nên đi khám, tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.
  • Bạn sẽ được kê thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng. Cùng với đó, bạn cũng sẽ được bác sĩ cho dùng thuốc giảm đau trên đường tiết niệu.
  • Bạn có thể quay trở lại làm việc sau một vài ngày.
  • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp hạn chế ăn những loại thực phẩm có thể làm vết thương bị sưng tấy.
  • Có thể áp dụng một số bài tập luyện thể dục hàng ngày nhẹ nhàng để giúp quay lại các hoạt động bình thường sớm nhất. Trước khi tập bạn hãy tham khảo hoặc hỏi ý kiến các bác sĩ. 

  Nong niệu đạo là một trong những phương pháp phổ biến nhưng vẫn có một số trường hợp phải thực hiện nong nhiều lần. Một số trường hợp không thể nong được các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo. Do đó, để biết chắc chắn tình trạng của mình phù hợp với phương pháp nào bạn hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa. 

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!