Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Mổ trĩ bao lâu lành? Nên cắt bằng phương pháp nào?

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 358 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Mổ trĩ bao lâu lành? Mổ trĩ bằng phương pháp nào? Sau mổ trĩ nên ăn gì và kiêng gì? Là những thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của bệnh nhân mắc bệnh liên quan tới khu vực hậu môn – trực tràng. Để giải đáp những câu hỏi này, theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết câu trả lời chính xác.

  Sau khi cắt trĩ bao lâu thì lành?

  Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ là phương án điều trị cuối cùng bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân mắc trĩ cấp độ nặng (thường là cấp độ 4). Vì giai đoạn này, búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và không thể co vào bên trong ống hậu môn nên điều trị bằng nội khoa không có tác dụng. 

  Đây cũng là thời điểm triệu chứng bệnh trầm trọng, có thể biến chứng bất kỳ lúc nào dẫn tới nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì vậy, phẫu thuật cắt trĩ là giải pháp tốt nhất loại trừ bệnh, đảm bảo sức khỏe. 

  Mổ trĩ bao lâu lành?

  Mổ trĩ bao lâu lành?

  Phẫu thuật cắt trĩ bao lâu thì lành phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  1. Phẫu thuật trĩ bao lâu thì khỏi phụ thuộc cơ địa bệnh nhân

  Người có thể chất tốt thì việc tái tạo mô cơ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, có trường hợp diễn ra chậm hơn. Đây là vấn đề liên quan tới bẩm sinh, mã gen, di truyền.

  2. Cắt trĩ bao lâu thì khỏi phụ thuộc cách chăm sóc hậu phẫu

  Chăm sóc hậu phẫu có vai trò khá quan trọng với thời gian hồi phục của bệnh nhân. Không những vậy, chăm sóc tốt sau mổ trĩ giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ viêm nhiễm trùng.

  3. Mổ trĩ xong bao lâu thì khỏi phụ thuộc chuyên môn bác sĩ

  Bác sĩ có trình độ và chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm... thường phẫu thuật loại bỏ búi trĩ ít để lại tổn thương. Cũng như đưa ra tư vấn phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

  4. Mổ trĩ bao lâu mới lành phụ thuộc phương pháp phẫu thuật 

  Từng phương pháp mổ trĩ lại có quy trình khác nhau. Vì vậy mức độ xâm lấn, kích thước vết mổ và thời gian hồi phục khác nhau.

  5. Mổ trĩ bao lâu thì khỏi phụ thuộc mức độ nghiêm trọng của búi trĩ

  Việc điều trị và hồi phục vết thương còn phụ thuộc lớn vào mức độ trĩ. Những người bị trĩ nội, sa trĩ độ 3, 4 có nhiều hơn một búi trĩ thường mất thời gian lành bệnh lâu hơn.

  Thực tế, có những trường hợp bệnh sau phẫu thuật chỉ cần 10 – 15 ngày để hồi phục sức khỏe và trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân phải mất khoảng thời gian 30 – 45 ngày để hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

  Nên cắt trĩ bằng phương pháp nào?

  Như vậy, mổ trĩ bao lâu lành đã có câu trả lời. Vậy nên cắt trĩ bằng phương pháp nào? Có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác nhau. Phương pháp hiện đại có ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, đi kèm là chi phí phẫu thuật cao, tốn kém... 

  Vì vậy, tùy thuộc mức độ bệnh và khả năng kinh phí để bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp cắt trĩ phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp điển hình:

  1. Cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT 

  Nguyên lý hoạt động: Sử dụng sóng cao tần với nguyên tắc “nhiệt nội sinh” làm đông mạch máu ở phần tĩnh mạch trĩ. Tạo thành mô sẹo làm búi trĩ bị thắt nút ngăn không cho máu chảy vào nuôi dưỡng búi trĩ. 

  Cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT 

  Cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

  Ưu điểm:

  • Hạn chế đau đớn và chảy máu
  • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên vết thương nhỏ, thời gian hồi phục vết thương nhanh chóng
  • Tỷ lệ biến chứng và tái phát thấp
  • Tính thẩm mỹ cao.

  Nhược điểm:

  • Chi phí cao
  • Đòi hỏi bác sĩ có trình độ cao, chuyên môn giỏi mới thực hiện được.

  2. Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

  Nguyên lý hoạt động: Sử dụng máy khâu nối tự động cắt tận gốc mạch của búi trĩ, cắt bỏ niêm mạc phía trên đường lược. Đồng thời tự động khâu tạo hình hậu môn, giúp hậu môn có nếp nhăn tự nhiên, tính thẩm mỹ cao.

  Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

  Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

  Ưu điểm:

  • Hạn chế đau đớn
  • Phục hồi tổn thương nhanh
  • Tỷ lệ làm hại cơ vòng hậu môn thấp
  • Tỷ lệ tái phát thấp
  • Tính thẩm mỹ cao

  Nhược điểm:

  • Chi phí thực hiện cao

  3. Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

  Nguyên lý hoạt động: Cắt bỏ búi trĩ tận gốc bằng máy khâu. Khâu những đường vòng trên đường lược với độ dài khoảng 3 – 4cm. Ngăn chặn và hạn chế máu chảy vào búi trĩ, khiến búi trĩ mất dinh dưỡng, không còn khả năng tồn tại.

  Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

  Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

  Ưu điểm:

  • Hạn chế đau đớn
  • Tỷ lệ tái phát thấp

  Nhược điểm:

  • Chi phí thực hiện khá cao

  4. Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

  Nguyên lý hoạt động: Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Những mảnh niêm mạc da nằm giữa búi trĩ được giữ lại và khâu nối với nhau. Từ đó giảm tổn thương trên bề mặt ống hậu môn.

  Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

  Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

  Ưu điểm:

  • Cắt bỏ tận gốc búi trĩ
  • Chi phí thực hiện thấp

  Nhược điểm:

  • Nguy cơ nhiễm trùng sau cắt trĩ khá cao
  • Bệnh nhân bị đau đớn khủng khiếp
  • Tỷ lệ tái phát lên tới 5 – 7 %

  5. Phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ

  Nguyên lý hoạt động: Khoan cắt niêm mạc và lớp dưới niêm mạc. Sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống và tiến hành khâu liền với da hậu môn.

  Ưu điểm:

  • Chi phí thực hiện thấp

  Nhược điểm:

  • Bệnh nhân chịu nhiều đau đớn
  • Có thể dẫn tới biến chứng: Đại tiện mất tự chủ, hẹp lỗ hậu môn, rò hậu môn, tỷ lệ tái phát cao, khoảng 10%. Cho đến nay, phương pháp này không còn được ưu tiên trong phẫu thuật cắt trĩ. 

  Sau cắt trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

  Có thể nói, mổ trĩ bao lâu lành phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc sau phẫu thuật. Chuyên gia khuyên rằng, bệnh nhân nên bổ sung các thực phẩm lành mạnh, làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Tránh thực phẩm có khả năng gây táo bón khiến tĩnh mạch trực tràng bị chèn ép.

  1. Sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn gì?

  Trĩ thường phát sinh khi tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị tổn thương. Sau phẫu thuật, các cơ quan này dễ bị ảnh hưởng khi bị chèn ép. Vì vậy, bệnh nhân nên bổ sung nhóm thực phẩm mềm, lỏng, chứa nhiều dưỡng chất...

  • Sữa 

  Sau cắt trĩ, bệnh nhân được khuyên nên bổ sinh các loại dưỡng chất dạng lỏng, làm giảm lượng phân ở mức tối đa.

  Sau phẫu thuật cắt trĩ nên uống sữa

  Sau phẫu thuật cắt trĩ nên uống sữa

  Sữa chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng: Protein, vitamin, khoáng chất và các acid amin,... Các thành phần này cung cấp năng lượng cho cơ thể, ít gây áp lực cơ quan tiêu hóa.

  Sản phẩm từ sữa phải kể đến như phô mai, sữa chua,... 

  Lưu ý: Bệnh nhân chỉ uống 2 ly sữa/ngày, có thể uống sáng và tối. Uống quá nhiều khiến dạ dày tăng tiết acid dẫn tới trào ngược thực quản.

  • Tinh bột

  Tinh bột cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp thể trạng nhanh chóng hồi phục. 

  Cần lưu ý trong chế biến để tránh kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa. Có thể sử dụng gạo hay yến mạch để nấu cháo loãng, chế biến súp khoai lang, khoai tây để bổ sung tinh bột...

  • Rau xanh

  Rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa, chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, nước... Thành phần trong thực phẩm này giúp phân lỏng, hạn chế táo bón. Làm giảm mức độ chèn ép lên tĩnh mạch hậu môn – trực tràng.

  Sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn rau xanh

  Sau phẫu thuật cắt trĩ nên ăn rau xanh

  • Ăn thịt trắng hơn ăn thịt đỏ

  Thịt trắng: Gà, vịt, ngan, cá, nước ngọt,... giúp hệ tiêu hóa dễ dàng, thuận lợi. Bởi thịt đỏ khó tiêu, dễ gây táo bón, khiến đại tràng đau rát khi đại tiện, nguy cơ tái phát. 

  • Trứng

  Trứng cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn protein, vitamin và acid amin. Một số loại vitamin và acid amin có trong trứng còn giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Giúp liên kết tế bào, thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào bị tổn thương.

  2. Vừa cắt trĩ xong nên kiêng ăn gì?

  Như vậy, mổ trĩ bao lâu lành phụ thuộc nhiều vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài nhóm thực phẩm nên ăn, còn nhiều thực phẩm bệnh nhân nên hạn chế vì có thể khiến tình hình xấu đi. Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, rượu, bia, chất kích thích... là thực phẩm bạn nên tránh.

  • Đồ chiên xào

  Nhóm thực phẩm này chứa nhiều dầu mỡ, có khả năng gây viêm, tụ mủ tại vết thương. Thêm nữa, lượng acid béo no tồn tại trong dầu mỡ làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

  • Thức ăn cay nóng

  Nhóm thực phẩm này khiến trực tràng, hậu môn đau rát khi đại tiện. Nhất là khi vừa phẫu thuật cắt búi trĩ xong. Thêm nữa, đồ ăn cay nóng kích thích niêm mạc, khiến trực tràng chảy máu.

   Vừa cắt trĩ xong nên kiêng đồ cay nóng

   Vừa cắt trĩ xong nên kiêng đồ cay nóng

  • Rượu bia

  Nhóm thực phẩm này dung nạp vào cơ thể làm gia tăng áp lực lên cơ quan tiêu hóa. Thành phần trong rượu bia có khả năng hình thành huyết khối, gây tắc tĩnh mạch trực tràng.

  • Thực phẩm chế biến sẵn

  Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, khiến dạ dày tăng tiết dịch acid. Dẫn tới đầy hơi, chướng bụng, tăng nguy cơ táo bón, chèn ép lên tĩnh mạch hậu môn – trực tràng.

  Qua nội dung trong bài, mọi người đã biết mổ trĩ bao lâu lành. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cách tốt nhất là bệnh nhân lựa chọn địa chỉ cắt trĩ uy tín, đảm bảo chất lượng. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được giải đáp miễn phí. 

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!