Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 537 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là thủ phạm cướp đi mạng sống của hàng nghìn người mỗi năm trên thế giới. Đây là bệnh ung thư phát triển âm ỉ, không triệu chứng rõ ràng trong nhiều năm cho đến khi chuyển sang giai đoạn di căn. Tuy nhiên, mọi người có thể chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe chính mình nhờ hiểu biết về căn bệnh này. 

  Ung thư tuyến tiền liệt nguyên nhân là gì?

  Bệnh ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào nhân đôi và phát triển bất thường trong tuyến tiền liệt. Những tế bào bất thường này có thể tiếp tục nhân lên không kiểm soát và đôi khi ăn sâu vào hệ bạch huyết, lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt. 

  Hình ảnh ung thư tiền liệt tuyến

  Hình ảnh ung thư tiền liệt tuyến

  Vậy, tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt? Một số yếu tố dưới đây có thể là tác nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây bệnh:

  • Tuổi tác

  Tuổi càng cao càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt. Theo bác sĩ nam khoa, các tế bào, hệ cơ quan trong cơ thể sau nhiều năm hoạt động không được chăm sóc, bảo vệ đúng cách sẽ nhanh chóng lão hóa, rối loạn hoạt động. Dẫn tới việc phát triển không kiểm soát của tế bào gây nên bệnh ung thư.

  • Lịch sử gia đình

  Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh có tính chất di truyền. Nam trên 50 tuổi hoặc 40 tuổi có tiền sử gia đình mắc ung thư, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

  • Chế độ ăn uống

  Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển do chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhiều thịt chế biến hoặc thực phẩm giàu chất béo.

  • Môi trường và lối sống

  Môi trường sống thay đổi, sự gia tăng chất độc hại trong không khí, đất, nước, thực phẩm ngày càng cao. Nhiều chất trong đó phá hủy hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi chất, hình thành tế bào mới trong cơ thể. Khiến tế bào phát triển không kiểm soát dẫn tới bệnh ung thư. 

  Có thể nói, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đang bị đe dọa. Bệnh nhân nên cẩn thận với triệu chứng cảnh báo ung thư tiền liệt tuyết. Khi cơ thể có triệu chứng “lạ”, đi gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

  Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

  Bệnh ung thư tuyến tiền liệt trải qua giai đoạn phát triển âm ỉ ở tiền liệt tuyến nằm sâu bên trong cơ thể. Giai đoạn đầu phát triển, triệu chứng có thể không rõ ràng. Giai đoạn sau, người bệnh có thể nhận biết thông qua các biểu hiện:

  • Đi tiểu khó, tiểu buốt: Cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên nhưng không thể đi được
  • Đau khi đi tiểu: Cảm giác đau buốt khi đi tiểu
  • Nước tiểu lẫn máu: Nếu thấy nước tiểu có lẫn một chút máu hoặc dịch nhầy, hãy đi khám bác sĩ ngay
  • Xuất hiện cơn đau ở lưng, hông: Cơn đau âm ỉ xuất hiện nhiều ở lưng, hông, xương chậu.
  • Rối loạn cương dương: Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển có thể cản trở quá trình lưu thông máu đến dương vật, ảnh hưởng sự cương cứng của dương vật. Một số trường hợp phát hiện tinh dịch lẫn máu.
  • Rối loạn tiêu hóa: Tiền liệt tuyến nằm cạnh trực tràng và bàng quang. Vì vậy, khi khối u phát triển lớn có thể gây áp lực lên trực tràng, cản trở chức năng tiêu hóa.

  Tiểu ra máu buốt

  Tiểu ra máu buốt

  Triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện cùng lúc hoặc xuất hiện riêng lẻ. Đôi khi có thể gây hiểu nhầm với bệnh đường tiết niệu khác. Vì vậy, để xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. 

  Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

  Dựa vào triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, sau khi khám sức khỏe nam khoa tổng quát. Để có thể đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị, bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm tầm soát ung thư sau:

  • Xét nghiệm máu: Kết quả xét nghiệm máu cho biết có sự gia tăng protein trong máu không. Hàm lượng PSA cao bất thường trong máu có thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt.
  • Kiểm tra trực tràng: Tuyến tiền liệt nằm bên dưới trực tràng, bác sĩ chèn một ngón tay có lớp bôi trơn vào trực tràng để kiểm tra kích cỡ tuyến tiền liệt và đánh giá xem có bất thường không. 
  • Sinh thiết tế bào: Nếu xét nghiệm máu, kiểm tra trực tràng cho thấy bạn có thể có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Bước tiếp theo bạn cần thực hiện là sinh thiết tế bào. Sinh thiết là cách duy nhất chẩn đoán chính xác ung thư. 

   

  Các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

  Dựa vào kết quả xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở trên, bác sĩ phân chia thành các giai đoạn phát triển của khối u như sau:

  • Giai đoạn 0

  Ung thư vẫn còn trong tuyến tiền liệt, không lan sang các hạch bạch huyết. Bác sĩ khó phát hiện hình ảnh khối u qua siêu âm hay kiểm tra trực tràng.

  • Giai đoạn IA – IB

  Khối u có thể được phát hiện bằng khám trực tràng kỹ thuật số hoặc bằng hình ảnh như siêu âm qua trực tràng. Giai đoạn này, khối u vẫn đang phát triển trong tuyến tiền liệt và không lan sang hạch bạch huyết gần đó hoặc nơi khác trong cơ thể.

  • Giai đoạn IIA

  Khối u có thể được phát hiện bằng khám trực tràng kỹ thuật số hoặc siêu âm ở một phía của tuyến tiền liệt. Khối u chưa có dấu hiệu di căn sang hệ bạch huyết và các phần khác của cơ thể. 

  • Giai đoạn IIB

  Bệnh ung thư tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Có thể phát hiện bệnh bằng chụp cắt lớp trực tràng hoặc bằng hình ảnh như siêu âm qua trực tràng. Khối u chưa có dấu hiệu di căn.

  • Giai đoạn III

  Ung thư đã phát triển ở ngoài tuyến tiền liệt và có thể lan ra túi tinh. Nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết ở gần hoặc ở nơi khác trong cơ thể. 

  • Giai đoạn IV (Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối)

  Ung thư đã xâm chiếm sang các mô cạnh tuyến tiền liệt, chẳng hạn cơ vòng niệu (cơ kiểm soát tiểu tiện), trực tràng, bàng quang, vách thành xương chậu và lan rộng vào hệ bạch huyết. Khối u có thể lan rộng đến hệ cơ quan khác. 

  Thông qua kết quả xác định các giai đoạn phát triển của bệnh. Bác sĩ sẽ xây dựng và lựa chọn phương pháp chữa trị thích hợp. 

  Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả

  Tùy thuộc thể trạng bệnh nhân và mức độ lan rộng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị thích hợp. Hiện nay, phương pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,... 

  1. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 bằng phẫu thuật

  • Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến: Một thủ tục phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, mô xung quanh và túi mật tinh. Có 2 loại phẫu thuật tiền liệt tuyến cấp tính:
  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: Cắt bỏ tuyến tiền liệt thông qua vết rạch trong thành bụng. Loại bỏ hạch bạch huyết gần đó có thể được thực hiện cùng lúc.
  • Phẫu thuật cắt lympho túi chậu: Để loại bỏ hạch bạch huyết trong khung chậu, bác sĩ xem mô dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư. Nếu hạch bạch huyết có ung thư di căn, bác sĩ không loại bỏ tuyến tiền liệt và có thể đề nghị phương pháp chữa trị khác.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: Sử dụng kỹ thuật nội soi dẫn tinh đưa vào niệu đạo. 

   Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 bằng phẫu thuật

   Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2 bằng phẫu thuật

  2. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương bằng phóng xạ và xạ trị

  Xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chúng phát triển. Có nhiều loại xạ trị khác nhau:

  • Xạ trị ngoài

  Sử dụng 1 máy bên ngoài cơ thể để gửi bức xạ đối với bệnh ung thư. Điều này cho phép sử dụng một liều cao của bức xạ để đạt được khối u và gây ra ít tổn thương vùng mô lành gần đó.

  • Xạ trị bên trong

  Sử dụng chất phóng xạ đóng kín bằng kim, hạt, dây hoặc ống thông. Đặt trực tiếp vào gần khối u. 

  Ung thư nói chung, bệnh ung thư tuyến tiền liệt nói riêng là bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, tầm soát phát hiện bệnh sớm là giải pháp tốt nhất để hạn chế nguy cơ biến chứng. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0243.9656.999 để được bác sĩ giải đáp miễn phí.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!