Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Top 10 bài thuốc Đông y trị viêm bàng quang hiệu quả nhất

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 245 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Thuốc Đông y trị viêm bàng quang được nhiều người áp dụng và đánh giá cao về hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng đúng bài thuốc này để chữa viêm bàng quang. Để giúp người bệnh hiểu hơn về các bài thuốc chữa viêm bàng quang bằng đông y, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo chuyên khoa Đông y của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ giải đáp trong bài viết sau.

  Thuốc Đông y trị viêm bàng quang tác dụng như thế nào?

  Những bài thuốc Đông y trị viêm bàng quang được nghiên cứu và áp dụng từ nhiều năm. Theo y học Đông y, bệnh viêm bàng quang nằm trong hệ thống đường tiết niệu được xếp vào nhóm các bệnh tỳ hư, thấp nhiệt.

  Thuốc đông y

  Thuốc đông y

  Bàng quang thuộc hệ thống Ngũ lâm, có thể do chứng thấp nhiệt và gây nên những triệu chứng cấp tính. Nếu không được khám và chữa bệnh sớm và kịp thời sẽ chuyển thành mạn tính. 

  Khi chữa bệnh viêm bàng quang bằng Đông y, các thầy thuốc sẽ chú trọng bằng cách trừ thấp nhiệt, lợi tiểu. Các bài thuốc Đông y thường sử dụng những vị thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, nếu người bệnh có dấu hiệu viêm bàng quang kèm theo như sốt cao, tiểu ra máu sẽ cần kết hợp sử dụng thuốc Tây y bao gồm những loại kháng sinh và kết hợp loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh. 

  Các bài thuốc Đông y chữa viêm bàng quang

  Các bài thuốc Đông y trị bệnh viêm bàng quang thường sử dụng những loại dược liệu đã từ có từ xa xưa. Những loại nguyên liệu này được sơ chế, sao vàng bào chế giúp phát huy hiệu quả và an toàn. Đông y chữa viêm bàng quang cũng cần được khám bởi các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc. 

  Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm bàng quang theo Đông y mà bạn có thể tham khảo: 

  Bài thuốc Đông y điều trị viêm bàng quang 

  Đây là bài thuốc Đông y nhưng sử dụng những nguyên liệu là thuốc nam nên có thể coi là bài thuốc nam chữa viêm bàng quang, mang đến hiệu quả không ngờ. 

  Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 60g cây diếp cá tươi để cả rễ, 30g kim tiền thảo, 15g hạt mã đề. 

  Cách sử dụng: Những nguyên liệu được sơ chế, diếp cá cần được rửa sạch và đem sắc với 500ml nước đến khi nước cạn còn 250ml. Khi nấu xong thì chia thành 2 lần uống trong ngày. Để hiệu quả cần áp dụng cách này liên tục trong 10 ngày. 

  Thuốc Đông y chữa bệnh viêm bàng quang

  Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 5g rễ cây đậu biếc, 10g rễ cỏ tranh, 5g rau diếp cá để nguyên rễ, 15g rau má

  Cách sử dụng: Các nguyên liệu nêu trên đem rửa sạch với nước và đem sắc cùng 700ml, đun lửa nhỏ đến khi chỉ còn 250ml nước chia làm 2 lần mỗi ngày. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 1 tuần sẽ thấy được các triệu chứng viêm bàng quang được cải thiện. 

  Bài thuốc chữa viêm bàng quang bằng Đông y

  Bài thuốc Đông y trị viêm bàng quang này được thực hiện khá đơn giản

  Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 20g râu ngô, 10g rau diếp cá có cả rễ, 15g cây ngọc lan trắng.

  Cách sử dụng: Các nguyên liệu nêu trên đem rửa sạch với 400ml nước đến khi hỗ hợp còn 2/3 thì chia thành 2 lần uống. Bạn nên sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 7 ngày để đem được hiệu quả. 

  Uống thuốc Đông y chữa viêm bàng quang

  Nguyên liệu của bài thuốc này bao gồm những thành phần sau: 12g hoàng liên, 16g mã đề, 12g hoàng bá, 12g phục linh, 12g rễ cỏ tranh, 8g mộc thông, 8g trư linh, 8g bán hạ chế, 8g hoạt thạch

  Thuốc đông y uống chữa viêm bàng quang (Hình ảnh minh họa)

  Thuốc đông y uống chữa viêm bàng quang (Hình ảnh minh họa)

  Cách sử dụng: Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế thì cho rửa sạch vào ấm sắc cùng với 700ml nước, mỗi ngày uống 1 thang, kiên trì sử dụng từ 5 – 7 ngày. 

  Thuốc Đông y chữa viêm bàng quang

  Nguyên liệu của bài thuốc này bao gồm những thành phần như: 45g ngải cứu có rễ, 15g cỏ seo gà, 15g rễ cỏ tranh, 10g mật ong.

  Cách sử dụng: Ngải cứu, rễ cỏ tranh rửa sạch và ngâm trong khoảng 20 phút. Đem tất cả những nguyên liệu này sắc khoảng 15 – 20 phút đến khi nước chỉ còn 2/3 thì sử dụng. 

  Gợi ý bài thuốc chữa viêm bàng quang theo từng chứng bệnh

  Tùy thuộc từng dấu hiệu, nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang thuốc Đông y sẽ được điều trị theo các nhóm như sau: 

  • Chứng lao lâm: 

  Cần điều trị các triệu chứng mệt mỏi, đau 2 bên thắt lưng, đi tiểu ngắt quãng, buồn tiểu thường xuyên, đau ngầm hạ bộ, tiểu đục, mạch tế sác vô lực…

  Bài thuốc gồm có: 40g thục địa, 20g đơn bì, 16g sơn thù, 16g hoài sơn, 8g trạch tả, 12g phục linh, 20g tri mẫu, 20g hoàng bá, 20g liên kiều, 20g kim ngân

  Cách thực hiện: Dùng tất cả những dược liệu trên đem sắc với 800ml nước trong 1 giờ rồi lọc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 1 lần sau khi ăn. Duy trì sử dụng trong 10 – 15 ngày.

  • Chứng nhiệt lâm: 

  Cần điều trị dứt điểm các triệu chứng tiểu gắt, nước tiểu có mùi khai, sốt cao, màu sắc lưỡi bất thường, nước tiểu sẫm đục, đau vùng hạ vị, mạch hồng sác hoặc hoạt sác…

  Bài thuốc gồm có: 12g hoạt thạch, 12g biển súc, 12g chi tử, 12g xa tiền tử, 12g cù mạch, 8g mộc thông, 8g đại hoàng, 8g cam thảo bắc

  Cách thực hiện: Dùng những nguyên liệu đem rửa sạch và đem sắc với 1 lít nước. Đun nước đến khi thuốc còn lại 1 nửa thì đem sắc lấy nước uống. Mỗi ngày dùng 2 lần trước bữa ăn.

  • Chứng huyết lâm: 

  Cần điều trị các triệu chứng tiểu khó, nóng rát ở lỗ niệu đạo, có lẫn máu trong nước tiểu, lưỡi chấm đỏ như bị ứ huyết, mạch hoạt sác hoặc nhu sác

  Bài thuốc gồm có: 20g tiểu kế, 40g sinh địa, 12g mộc thông, 12g hoạt thạch, 20g bồ hoàng sao, 12g đạm trúc diệp, 20g đương quy, 30g ngẫu tiết, 20g trắc bá, 12g chi tử…

  Tất cả những nguyên liệu này cho tất vào ấm đun với 1 lít nước đến khi chỉ cần 2/3 thì tắt bếp và lọc lấy nước uống. Mỗi ngày chỉ 1 lần đến khi các triệu chứng bệnh được cải thiện. 

  Lưu ý khi dùng thuốc Đông y chữa viêm bàng quang

  Thuốc Đông y trị viêm bàng quang được đánh giá mang lại hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, khi chữa bệnh bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau đây. 

  • Trước khi sử dụng những bài thuốc chữa viêm bàng quang bạn cần được thăm khám và cần có chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý sử dụng mà chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. 
  • Các bài thuốc chữa viêm bàng quang từ Đông y mặc dù đơn giản, an toàn, ít gây tác dụng phụ nhưng chỉ có tác dụng bổ trợ và làm giảm triệu chứng khó chịu của bệnh. Chính bởi vậy người bệnh cần kiên trì không nên nóng vội, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn. 
  • Khi chữa bệnh bằng thuốc Đông y người bệnh vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng như thói quen sinh hoạt lành mạnh để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

  Các bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm bàng quang an toàn nhưng để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh lâu dài người bệnh có thể tham khảo phương pháp chữa viêm bàng quang của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng dùng thuốc Đông y – Tây y kết hợp vật lý trị liệu. 

  Phương pháp đông tây y (Hình ảnh minh họa)

  Phương pháp đông tây y (Hình ảnh minh họa)

  Phương pháp này được đánh giá giúp hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị nhờ tác dụng của thuốc Tây y và vật lý trị liệu. Phương pháp này còn giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, hiệu quả của thuốc sẽ được thẩm thấu nhanh hơn nhờ liệu pháp vật lý trị liệu. 

  Thuốc Đông y trị viêm bàng quang được đánh giá an toàn, hiệu quả nhưng vẫn cần thăm khám và theo dõi từ các bác sĩ chuyên khoa. Do đó để đạt được hiệu quả tốt nhất người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định mà bác sĩ đưa ra. Bạn có thể tư vấn các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua số 0243.9656.999 để được hỗ trợ. 

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!