Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

193c1 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại tư vấn
Điện thoại tư vấn 0243.9656.999
Giờ mở cửa
Giờ mở cửa: 8h - 20h ĐẶT LỊCH HẸN

Fanpage

Hình ảnh ống dẫn trứng bình thường và bị viêm tắc chi tiết nhất

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 178 lượt bình chọn
Mục lục chính [Ẩn]

  Hình ảnh ống dẫn trứng thể hiện như thế nào? Ống dẫn trứng nằm trong hệ cơ quan sinh sản của phụ nữ, có chức năng vận chuyển trứng đi từ buồng trứng về tử cung. Trong độ tuổi sinh sản, chị em cần hết sức quan tâm đến ống dẫn trứng bởi đây cũng là một phận quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về ống dẫn trứng, hình ảnh chi tiết, cấu tạo cũng như một số vấn đề bất thường tại ống  trứng trứng.  

  Ống dẫn trứng là gì ?

  Ống dẫn trứng hay còn gọi là vòi trứng, có gốc xuất phát từ tử cung. Với hệ cơ quan sinh dục bình thường thì ống dẫn trứng sẽ bao gồm 2 ống, rỗng và nối thông đến tử cung. Hình ảnh ống dẫn trứng cho thấy tại phần đuôi có bao gồm các tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng với chức năng đỡ trứng đã chín rụng. 

  Không giống tinh trùng, trứng sẽ không thể tự di chuyển. Sau khi được thụ tinh, nhờ tác động của các lông mao trong ống dẫn trứng mà trứng sẽ được di chuyển về tử cung. Do đó, một khi ống dẫn trứng bị viêm tắc hay ứ dịch thì con đường vận chuyển trứng về tử cung sẽ bị cản trở, dễ bị chửa ngoài tử cung, đáng tiếc hơn là vô sinh hiếm muộn.

  Ống dẫn trứng là gì

  Chi tiết về hình ảnh ống dẫn trứng bình thường

  Khi đi khám phụ khoa, thực hiện siêu âm hay chụp x-quang, chị em sẽ thấy được những hình ảnh ống dẫn trứng chi tiết nhất. 

  Ống dẫn trứng nằm ở đâu? 

  Ống dẫn trứng nằm trong khoang bụng của phụ nữ, bao gồm 2 ống dài, hẹp có hình chữ J. Phần đầu nối với buồng tử cung và phần cuối nối với buồng trứng. Vòi trứng chính là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh và cũng là con đường vận chuyển hợp tử về buồng tử cung làm tổ và phát triển. 

  Cấu tạo ống dẫn trứng bình thường?

  Vòi trứng được chia làm mấy đoạn? Vòi trứng có chiều dài trung bình 9-12cm, bao gồm các phần chính bao gồm: phần đầu, phần eo, phần bóng và phần phễu, phần tua vòi. Trong đó:

  • Phần đầu: Nằm gần buồng trứng nhưng không gắn trực tiếp vào buồng trứng. Mặt khác, phần vòi tai bao gồm nhiều tua rua có chức năng hút trứng vào trong vào thời điểm buồng trứng phóng noãn. 
  • Phần eo: Nối đến khoang tử cung, là phần hẹp nhất của ống dẫn trứng. Phần này có chiều dài chỉ bằng ⅓ tổng chiều dài của ống dẫn trứng. 
  • Phần bóng: Có chiều dài bằng ½ ống dẫn trứng và chu vi lớn nhất trong ống, do đó đa số các quá trình thụ tinh đều sẽ diễn ra tại đây. 
  • Phần phễu: Đoạn cuối của phần phễu gắn trực tiếp với phần tua vòi. Phần tua vòi nằm gần buồng trứng nhất, có công dụng quét trứng vào trong vòi trứng khi buồng trứng phóng trứng.
  • Phần tua vòi: Trông giống như những ngón tay hay tua rua, có nhiệm vụ quét trứng dẫn vào trong vòi trứng khi quá trình rụng trứng xảy ra. 

  Bên cạnh đó, trong ống dẫn trứng có chứa tổ chức niêm mạc được gấp sâu. Trên bề mặt chứa rất nhiều lông mao có nhiệm vụ di chuyển trứng đã thụ tinh về tử cung. 

  Lông mao thuộc ống trứng tồn tại nhiều nhất tại cuối buồng trứng và chuyển động của chúng thay đổi theo theo giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Vào thời điểm rụng trứng, lông mai sẽ chuyển động nhiều hơn do sự tác động của nội tiết tố estrogen và progesterone. 

  Chi tiết về hình ảnh ống dẫn trứng bình thường

  Hình ảnh ống dẫn trứng khi bị viêm tắc

  Theo bác sĩ Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Cộng, bất kỳ một vấn đề bất thường nào xảy ra tại ống dẫn trứng cũng làm thay đổi cấu tạo và chức năng của ống dẫn trứng. Vậy hình ảnh ống dẫn trứng khi gặp vấn đề thể hiện như thế nào?

  Hình ảnh tắc ống dẫn trứng

  Ống dẫn trứng vốn có chức năng là nơi thụ tinh của trứng và tinh trùng, đồng thời giúp trứng đã được thụ tinh di chuyển về tử cung làm tổ. Do vậy, một khi vòi trứng bị viêm nhiễm, tắc nghẽn sẽ gây cản trở tinh trùng gặp trứng hoặc cản trở đường đi của trứng về tử cung, trứng sẽ làm tổ ngay tại ống dẫn trứng - nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung. 

  Viêm tắc vòi trứng chiếm đến 20% nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới hiện nay, những dấu hiệu điển hình nhất bao gồm: 

  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Đung bụng dưới khi rụng trứng, khi quan hệ tình dục hoặc ngày kinh nguyệt
  • Chảy máu bất thường giữa chu kỳ
  • Đi tiểu thường xuyên…

  Nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng chủ yếu do quan hệ tình dục kém an toàn, nạo phá thai không an toàn hay vệ sinh vùng kín không sạch sẽ…Đây chính là các yếu tố thuận lợi để vi khuẩn có hại xâm nhập vào âm đạo - tử cung, tấn công ngược dòng vào vòi trứng.  

  Hình ảnh vòi trứng ứ nước

  Ứ nước vòi trứng xảy ra do biến chứng của việc điều trị các bệnh phụ khoa (viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm vòi trứng…) không đúng cách. 

  Triệu chứng của bệnh ứ nước vòi trứng là: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới dữ dội, nhất là sau khi giao hợp…Nếu thấy xuất hiện các tình trạng này thì chị em nên đi thăm khám càng sớm càng tốt. Căn cứ vào mức độ ứ nước cùng những tổn thương tại vòi trứng mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp. 

  Vòi trứng ứ nước cần được chữa trị sớm và đúng cách để tránh biến chứng viêm tắc vòi trứng, hiếm muộn vô sinh…

  Hình ảnh ống dẫn trứng bị xoắn

  Xoắn ống dẫn trứng có thể làm cản trở lưu thông máu ngay tại cơ quan này. Đồng thời, xoắn vòi trứng thường sẽ xảy ra đồng thời với xoắn buồng trứng. Bệnh lý này nếu không sớm được điều trị có thể đe dọa đến khả năng sinh sản của phụ nữ.  

  Hình ảnh ống dẫn trứng bị tụ dịch

  Tụ dịch ống dẫn trứng là tình trạng tắc nghẽn và ứ dịch bên trong vòi trứng. Có nhiều nguyên nhân được cho là dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên phổ biến vẫn là: 

  • Mắc các bệnh xã hội, bệnh hoa liễu
  • Viêm vùng chậu 
  • Lạc nội mạc tử cung 
  • Phẫu thuật bụng
  • Viêm ruột thừa vỡ

  Các triệu chứng người bệnh có thể gặp phải khi bị tụ dịch ống dẫn trứng bao gồm: 

  • Đau bụng 
  • Khí hư bất thường
  • Đau vùng chậu

  Tụ dịch ống dẫn trứng đe dọa trực tiếp chức năng sinh sản của phụ nữ, trường hợp cả hai ống bị tổn thương thì tỷ lệ vô sinh càng cao. Thậm chí, nhiều người không hề xuất hiện triệu chứng nào mà chỉ phát hiện ra bệnh khi đến khám do khó mang thai. 

  Hình ảnh ống dẫn trứng khi bị viêm tắc

  Tìm hiểu thêm: Phương pháp điều trị viêm tắc ống dẫn trứng

  Hiện nay, các bệnh lý ống dẫn trứng nói chung và bệnh viêm tắc ống dẫn trứng nói riêng có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dựa trên kết quả thăm khám, hình ảnh ống dẫn trứng với mức độ viêm nhiễm thế nào mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tốt nhất.  

  • Trường hợp vòi trứng bị tắc mức độ nhẹ, tình trạng dính vòi trứng ít thì bác sĩ sẽ tiến hành thông tắc vòi trứng. Đối với trường hợp tắc vòi trứng đoạn gần tử cung, các bác sĩ sẽ xem xét & chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng. Việc thông tắc vòi trứng nội soi mang lại hiệu quả cao lên đến 95%.
  • Trường hợp vòi trứng bị tắc hoàn toàn, các bác sĩ có thể chỉ định kẹp đốt hoặc nặng hơn là cắt bỏ vòi trứng nhằm giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung về sau. Nếu trường hợp bắt buộc phải cắt vòi trứng, chị em sẽ không thể mang thai tự nhiên mà sẽ cần đến phương pháp IVF - thụ tinh ống nghiệm. 

  Phương pháp điều trị viêm tắc ống dẫn trứng

  Cách phòng ngừa các bệnh viêm tắc ống dẫn trứng

  Các hình ảnh ống dẫn trứng ứ dịch hay viêm tắc ít nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của chính nữ giới. Do vậy, để phòng ngừa các bệnh lý về ống dẫn trứng hay các bệnh phụ khoa nói chung, chị em cần hết sức lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chủ động khám phụ khoa định kỳ, 6 tháng/ lần/ năm. Bởi rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng cụ thể khiến chị em không hề biết mình mắc bệnh, thậm chí nhiều người phát hiện bệnh vô tình khi đi khám phụ khoa. 
  • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, luôn dùng biện pháp, vừa để phòng ngừa viêm nhiễm vừa giúp ngừa thai ngoài ý muốn. 
  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đặc biệt chú ý vào những ngày đèn đỏ, thời điểm trước và sau khi giao hợp.
  • Khi chưa sẵn sàng mang thai, hãy luôn sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn, giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ống dẫn trứng. 

  Hy vọng rằng, các thông tin trên đây về hình ảnh ống dẫn trứng đã giúp chị em hiểu rõ hơn về cơ quan này. Chị em cần chủ động trong việc khám phụ khoa định kỳ để bảo vệ chính sức khỏe sinh sản của mình. Mọi thắc mắc phụ khoa cần giải đáp, vui lòng bấm số 0243.9656.999 để sớm được bác sĩ tư vấn.

  Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể lại số điện thoại và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi và nói luôn là chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 0243.9656.999

  "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết. Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

  Đặt hẹn trực tuyến
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng
  Ts. Bs CKII Trịnh Tùng Chuyên khoa Ngoại khoa
  • Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn
  • Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW
  • Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Đỗ Quang Thế
  BS CKI Đỗ Quang Thế Chuyên khoa ngoại tiết niệu
  • Top 5 bác sĩ khoa Ngoại xuất sắc năm 2019, năm 2020.
  • Nguyên Trưởng khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.
  • Giấy khen là 1 trong 10 bác sĩ có nhiều đóng góp trong chuyên ngành Nam khoa – Ngoại khoa – Tiết niệu.
  8550 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!
  Bác sĩ CKI Giao Thị Kim Vân
  BS CKI Kim Vân Chuyên khoa Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Sản phụ khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội.
  • Bác sĩ từng công tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
  7920 lượt đặt hẹn
  Khung giờ khám
  Địa chỉ Số 193c1, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Miễn phí 300.000đ Phí khám lâm sàng Chỉ áp dụng khi đặt hẹn và có mã khám ưu tiên!

  Biểu hiện thường gặp

  Bài viết được quan tâm

  Chữa sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian đơn giản,...
  Ở bé, khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ, cương mủ...
  Cách chữa nấm âm đạo tại nhà như thế nào cho an toàn và hiệu...
  Tổng đài tư vấn bệnh phụ khoa- Kênh tư vấn sức khỏe sinh sản uy...
  Theo thống kê mới đây, có tới 15% trường hợp nam giới mắc bệnh sùi...

  Đăng ký và đặt lịch trực tuyến

  Phản hồi của bệnh nhân về phòng khám

  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  CHỊ PHẠM THANH TÂM
  NV thu ngân - Hà Nội
  Trước đây hồi mới sinh con xong tôi bị mắc bệnh trĩ. Từ ngày chữa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội, tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin và không còn lo lắng như trước nữa. Bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn, không còn các triệu chứng khó chịu và không hề bị tái phát. Cảm ơn các y bác sỹ rất nhiều.
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  ANH NGÔ VĂN THUẬN
  Lái xe taxi - Thái Nguyên
  Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  CHỊ LÊ NGỌC BÍCH
  Kế toán - Hưng Yên
  Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  ANH NGUYỄN VĂN HÒA
  Công nhân - Nam Định
  Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!